17/03/2023 10:26 GMT+7

Đổ xô cập nhật căn cước công dân gắn chip trên đăng ký kinh doanh, vì sao?

Vì đọc tin giả trên mạng, một tuần qua tại Đà Nẵng mỗi ngày có hơn 400 hồ sơ cần cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đổ xô cập nhật căn cước công dân gắn chip trên đăng ký kinh doanh, vì sao? - Ảnh 1.

Số hồ sơ cập nhật căn cước công dân gắn chip trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ở Đà Nẵng tăng đột biến vì tin giả. Trong ảnh: người dân đi làm thủ tục hành chính tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tuần qua, ông Lê Minh Thành, ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, đã vào mạng để cập nhật căn cước công dân gắn chip trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo ông Thành, ông đọc trên một trang mạng xã hội có nội dung thông báo đến doanh nghiệp: "Chậm nhất ngày 31-3-2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp".

Đồng thời cảnh báo nếu quá thời hạn trên, doanh nghiệp không cập nhật có thể bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Không rành về công nghệ nên ông Thành bỏ ra một buổi để mò mẫm thực hiện.

Cục Thuế Đà Nẵng cũng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế - Ảnh: Chụp lại từ màn hình

Cục Thuế Đà Nẵng cũng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế - Ảnh: Chụp lại từ màn hình

Tương tự, nhiều chủ doanh nghiệp khác cũng đổ xô đi cập nhật căn cước công dân gắn chip trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vì thông tin "quá thời hạn trên, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo điều 44 nghị định số 122/2021/NĐ-CP" hoặc "doanh nghiệp bị phạt đến 7 triệu đồng nếu không thay đổi đăng ký kinh doanh sau khi thay đổi căn cước công dân"…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng khẳng định, chưa nhận được thông tin nào từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt buộc doanh nghiệp thực hiện thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như phản ánh.

Mẫu căn cước công dân hiện nay - Ảnh: Tư liệu

Mẫu căn cước công dân hiện nay - Ảnh: Tư liệu

Đơn vị này cho biết trong 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày sở nhận được hơn 400 hồ sơ cần cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tăng hơn 50% so với ngày bình thường.

Do số hồ sơ lớn, đơn vị này phải tăng cường nhân viên từ các phòng khác về hỗ trợ đơn vị xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh và làm thêm ngoài giờ, nhằm đảm bảo giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp không nên nghe theo các thông tin trên các trang mạng, tin nhắn… không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. 

Đồng thời đề nghị người dân không nên đổ xô gửi hồ sơ cập nhật căn cước công dân đến cơ quan chức năng nếu chưa cần thiết, để tránh tình trạng tập trung đông người và quá tải hệ thống xử lý" - đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết.

Trước đó Cục Thuế Đà Nẵng cũng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế gửi thông báo: "Chậm nhất ngày 31-3-2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh".

Sau khi gởi thông báo, các đối tượng này cho biết sẽ hỗ trợ và thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Cục Thuế Đà Nẵng cũng đề nghị người nộp thuế đề cao cảnh giác và kịp thời phối hợp cung cấp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an hoặc cơ quan thuế quản lý trên địa bàn.

Ngoài ra, người nộp thuế có thể nắm bắt thông tin hỗ trợ được công khai trên Trang thông tin điện tử ngành thuế: https://gdt.gov.vn.

Lừa đảo gọi cấp cứu học sinh: Phụ huynh vô tình để lộ, lọt thông tin?Lừa đảo gọi cấp cứu học sinh: Phụ huynh vô tình để lộ, lọt thông tin?

Việc phụ huynh nhiều nơi trên cả nước nhận được cuộc gọi "đúng tên, đúng tuổi" kêu chuyển tiền cứu con phẫu thuật gấp cho thấy có khi do phụ huynh đã sơ hở, vô tình để lọt thông tin cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên