Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Đổ tường trong cơn dông đè bẹp ôtô, Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn trong 2 ngày

01/08/2021 12:09 GMT+7

TTO - Cơn mưa lớn kèm gió mạnh trong đêm khiến bức tường trên tầng 3 ở trụ sở Công an phường Thịnh Đán (TP Thái Nguyên) bị đổ và đè bẹp chiếc ôtô đang đậu dưới sân.

Đổ tường trong cơn dông đè bẹp ôtô, Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn trong 2 ngày - Ảnh 1.

Bức tường trên tầng 3 ở trụ sở Công an phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên đổ trong cơn mưa dông, đè bẹp ôtô - Ảnh: M.TÂM

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm hôm qua và sáng sớm nay (1-8), ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 31-7 đến 7h ngày 1-8 phổ biến 40-90mm, có nơi cao hơn như: Ngọc Chiến (Sơn La) 98mm, Chợ Rã (Bắc Kạn) 113mm, Linh Thông (Thái Nguyên) 120mm, Phong Cốc (Quảng Ninh) 120mm, Bắc Giang 94mm…

Tại Thái Nguyên, mưa lớn đã khiến đường Lương Ngọc Quyến bị ngập sâu 30-40cm. Một số chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cũng 'tan hoang' sau cơn mưa dông.

Lãnh đạo UBND phường Thịnh Đán cho biết mưa dông kèm gió mạnh khiến bức tường trên tầng 3 ở trụ sở công an phường bị đổ, đè lên chiếc xe ôtô đang đỗ dưới sân.

"Chiếc ôtô bị biến dạng, bẹp dúm. Rất may thời điểm xảy ra sự việc không có người ở trong xe. Sáng nay, lực lượng chức năng của phường đã thu dọn xong" - vị này thông tin thêm.

Đổ tường trong cơn dông đè bẹp ôtô, Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn trong 2 ngày - Ảnh 2.

Một chốt kiểm dịch 'tan hoang' sau cơn mưa dông - Ảnh: M.TÂM

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ lên đến 5.000m hoạt động mạnh nên từ nay (1-8) đến ngày 2-8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-80mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm hôm nay (1-8) đến ngày 2-8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1, hạ lưu các sông chính ở dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa.

Đổ tường trong cơn dông đè bẹp ôtô, Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn trong 2 ngày - Ảnh 3.

Đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên ngập sâu - Ảnh: M.TÂM

Dự báo do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (1-8), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10h-17h.

Dự báo nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Miền Bắc mưa lớn, TP Thái Nguyên, Bắc Giang ngập gần nửa mét Miền Bắc mưa lớn, TP Thái Nguyên, Bắc Giang ngập gần nửa mét

TTO - Mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc khiến nhiều tuyến đường giao thông khu vực trung tâm TP Thái Nguyên, TP Bắc Giang ngập sâu do mưa lớn. Một số nhà dân bị ảnh hưởng và hoa màu bị thiệt hại.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận