28/07/2021 11:53 GMT+7

Bắc và Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Từ chiều tối nay 28-7 đến 31-7, ở Bắc và Nam Bộ sẽ có mưa dông, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Bắc và Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng kéo dài - Ảnh 1.

Từ chiều tối nay (28-7) đến 31-7, ở Bắc và Nam Bộ dự báo có mưa dông, có nơi mưa rất to - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. 

Khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Khu vực phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ Vĩ Bắc đang hạ trục dần xuống phía nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần, từ chiều tối nay đến 30-7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Từ chiều nay đến 31-7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung vào chiều và tối với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. 

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối nay đến 30-7, có lúc có mưa rào và dông. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Dân đội mưa đi siêu thị, nhiều mặt hàng tươi sống đã đỡ thiếu hụt, giá cả dần hạ nhiệt Dân đội mưa đi siêu thị, nhiều mặt hàng tươi sống đã đỡ thiếu hụt, giá cả dần hạ nhiệt

TTO - Trưa 23-7, dù trời mưa nhưng nhiều cửa hàng, siêu thị vẫn không thiếu khách. Dù vậy, việc hụt hàng đã không còn phổ biến, giá nhiều mặt hàng "bớt nóng", đặc biệt là rau, củ. Nhiều đơn vị cho biết nguồn cung tăng 2-4 lần so với bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận