Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Dân đội mưa đi siêu thị, nhiều mặt hàng tươi sống đã đỡ thiếu hụt, giá cả dần hạ nhiệt

23/07/2021 15:45 GMT+7

TTO - Trưa 23-7, dù trời mưa nhưng nhiều cửa hàng, siêu thị vẫn không thiếu khách. Dù vậy, việc hụt hàng đã không còn phổ biến, giá nhiều mặt hàng "bớt nóng", đặc biệt là rau, củ. Nhiều đơn vị cho biết nguồn cung tăng 2-4 lần so với bình thường.

Dân đội mưa đi siêu thị, nhiều mặt hàng tươi sống đã đỡ thiếu hụt, giá cả dần hạ nhiệt - Ảnh 1.

Trưa 23-7, các loại rau củ bán ra tại Co.opFood Chu Văn An vẫn còn đa dạng, tình trạng thiếu hụt đã giảm so với các ngày trước đó - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận trưa 23-7, tại nhiều siêu thị, cửa hàng ở TP.HCM, dù có nhiều người mua hàng nhưng hiện tượng thiếu hụt cục bộ mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, củ, thịt không còn phổ biến như trước, đặc biệt là mặt hàng rau, củ. Giá bán nhiều loại thực phẩm tươi sống cũng dần hạ nhiệt.

Cụ thể, tại cửa hàng Co.opFood khu dân cư Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), dù đã có đợt mua cao điểm trong buổi sáng nhưng đến gần trưa, nhiều loại rau, củ tại đây vẫn còn, các loại rau, củ gia vị như hành, tỏi, rau răm, ngò... vẫn có. Các loại thực phẩm khô như mì tôm, phở... đầy kệ.

Giá bán nhiều loại rau, củ được nhân viên tại đây cho biết ổn định, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ so với các ngày trước như rau muống (đóng gói, làm sạch) 8.000 đồng/bịch 300gr; thơm 25.000 đồng/trái; dưa leo, cà chua, khổ qua, bí đao, cải thìa, mùng tơi... phổ biến từ 18.000-35.000 đồng/kg tùy loại.

Theo đại diện nhân viên siêu thị này, lượng hàng được nhập về nhiều trong buổi sáng để đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dân thường tập trung nhiều thời điểm 10-11 giờ. Tuy vậy, nhờ lượng hàng được nhập về giữ mức tăng 3-4 lần so với bình thường, nhưng  sức mua có phần giảm so với các ngày cao điểm trước đó nên nhiều mặt hàng tươi sống vẫn còn.

Tương tự, khoảng 11h, tại Vinmart (Q.Bình Thạnh), dù không dồi dào như ngày thường nhưng nhiều loại rau trên kệ rau vẫn còn hàng, giá bán ổn định với cà rốt gần 23.000 đồng/kg, bông cải trắng Đà Lạt gần 20.000 đồng/kg, bí đỏ 24.000-25.000 đồng/kg...

Dân đội mưa đi siêu thị, nhiều mặt hàng tươi sống đã đỡ thiếu hụt, giá cả dần hạ nhiệt - Ảnh 2.

Trưa 23-7, dù lượng thịt heo, gà tại một điểm bán của Vissan đã vơi đi nhưng khách hàng vẫn còn nhiều sự lựa chọn, có thêm nhiều loại thịt đóng theo vỉ - Ảnh: N.TRÍ

Theo nhân viên tại đây, so với các ngày trước đó, việc hụt nguồn cung rau đã đỡ hơn do sức mua sau thời gian tăng nóng thì hiện có phần chững lại, trong khi nguồn hàng thực phẩm vẫn duy trì ở mức tăng 2-3 lần so với bình thường.

Gần trưa, tại cửa hàng Vissan khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) vẫn còn nhiều loại thịt được bày bán, lượng khách mua sắm ổn định, không còn cảnh xếp hàng dài chờ đến lượt.

Theo nhân viên tại đây, nhiều ngày qua cửa hàng đều duy trì lượng thịt tươi sống chưng bán ở mức gấp đôi so với bình thường với khoảng 7-9 mảnh heo mỗi ngày. Tuy nhiên, sức mua có dấu hiệu chững lại nên tình trạng hết thịt cục bộ như thời điểm các ngày đầu áp dụng chỉ thị 16 đã không còn.

Ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc Công ty Vissan - cho biết đơn vị luôn duy trì nguồn cung khoảng 1.000-1.200 con heo mỗi ngày, tăng gần gấp đôi bình thường. Tuy nhiên, vài ngày gần đây người dân ít mua hơn so với thời gian đầu giãn cách nên không xảy ra tình trạng thiếu hụt, thậm chí có lúc cung đang vượt cầu.

Dân đội mưa đi siêu thị, nhiều mặt hàng tươi sống đã đỡ thiếu hụt, giá cả dần hạ nhiệt - Ảnh 3.

Nhiều mặt hàng rau, củ hiện được các cửa hàng, siêu thị mang ra bán ngay trước cửa để tiện cho người dân lựa chọn nhanh gọn, giúp giảm lượng người ùn ở phía bên trong - Ảnh: N.TRÍ

Đại diện hệ thống Saigon Co.op cho biết lượng mua trực tiếp giảm, nhưng hiện nhu cầu đặt hàng online vẫn ở mức cao. Cụ thể, hiện trung bình các siêu thị lớn của đơn vị tiếp nhận 500 đơn online/ngày và 300 với siêu thị nhỏ. Tuy nhiên, nguồn cung hàng thực phẩm thiết yếu hiện vẫn được đơn vị duy trì ở mức tăng 3-5 lần so với bình thường nên nhìn chung đảm bảo được cho người dân.

Tương tự, đại diện Vinmart/Vinmart+ cho biết hiện đơn hàng online đã tăng gấp 3-4 lần ngày thường nên đơn vị dồn toàn lực giải quyết các đơn hàng này. Tuy vậy, nguồn cung hiện dần đảm bảo nhờ đơn vị duy trì mức tăng gấp 2- 3 lần ngày thường.

Đặt mua hàng chung cho cán bộ công nhân viên tham gia chống dịch.

Saigon Co.op vừa gửi đề xuất về việc phối hợp thực hiện đặt mua chung và cung ứng hàng hóa thiết yếu cho cán bộ nhân viên đến nhiều cơ quan nhà nước, đặc biệt đơn vị đang tham gia phòng, chống dịch.

Theo đó, cơ quan nhà nước cử đầu mối tiếp nhận nhu cầu của cán bộ, công chức... và tổng hợp đơn hàng chuyển về đầu mối Saigon Co.op, đơn vị sẽ tổ chức giao hàng chung tại một điểm.

Saigon Co.op cho biết chương trình này nhằm làm giảm tải việc mua bán, tạo điều kiện cho cán bộ, đặc biệt các cá nhân tham gia chống dịch dễ tiếp cận 100-200 loại mặt hàng thiết yếu được đơn vị đưa ra.

Siêu thị mang thịt, cá, rau... ra tận cửa bán, khách ghi đơn hàng nhờ Siêu thị mang thịt, cá, rau... ra tận cửa bán, khách ghi đơn hàng nhờ 'đi chợ giùm'

TTO - Hạn chế tụ tập trong không gian kín, máy lạnh; siêu thị, cửa hàng đã mang thịt, cá, rau... ra bán ngay trước cửa, khách mua gì thì nhân viên "đi chợ giúp".

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận