Tag: đô thị

Thụy Sĩ: Xu hướng rời khỏi thành phố do chi phí thuê nhà đắt đỏ

Xu hướng dịch chuyển tới sống tại các đô thị trung tâm, nơi có công việc được trả lương cao, đang có xu hướng đảo ngược tại Thụy Sĩ.

Đi tìm một hệ sinh thái âm thanh đô thị mới

TTCT - Âm thanh đô thị có thể được nhìn nhận như một căn tính, một di sản hay nguyên liệu thô, một đặc tính văn hóa, nói cho ta biết về quá khứ và tương lai.

Xây đô thị hai bên bờ sông Hồng, thí điểm khu kinh tế biên giới Việt - Trung

Cùng với xây dựng các hành lang kinh tế, hành lang ven biển, quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông được xây dựng để phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng.

Nhìn lại 30 năm dỡ bỏ rào cản cho người nhập cư

TTCT - Liệu những "hàng rào kỹ thuật" như quy định về đăng ký thường trú (và trước đây là hộ khẩu) có tác dụng ngăn cản dòng di cư vào đô thị lớn?

Lãnh đạo thành phố Vinh 'đau đầu' vì người dân mua quá nhiều ô tô

Người dân mua ô tô ngày càng nhiều trong khi cơ sở hạ tầng như đường sá, bãi đỗ xe chưa kịp phát triển là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở đô thị TP Vinh, Nghệ An.

Trả tiền cho người dân rời đô thị

Việc Nhật Bản hỗ trợ hàng chục ngàn USD cho các gia đình rời khu đô thị Tokyo là ví dụ mới nhất cho những nỗ lực trên toàn cầu nhằm dịch chuyển ra khỏi trung tâm các thành phố lớn và đưa nhân tài, vốn đầu tư sang các địa phương khác.

Không thể 'bó tay' với xuyệt điện bắt cá, ném rác, thả chó rông... ngay tại TP.HCM

TTO - Đầy rẫy hình ảnh làm xấu bộ mặt đô thị ở TP.HCM, có những hành động ngang nhiên, thách thức dư luận và các quy định pháp luật.

Với chuỗi đô thị Cần Giờ, TP.HCM kỳ vọng là cực kinh tế biển lớn nhất nước

TTO - Phát triển đô thị là một trong những động lực phát triển, đặt ra vấn đề cần quy hoạch, xây dựng và quản lý tốt đô thị. Trong khi đó TP.HCM kỳ vọng có thể trở thành một cực kinh tế biển lớn nhất Việt Nam.

Không gian ngầm đô thị - 'mỏ vàng' chờ khai phá

TTO - Phát triển không gian ngầm để phát huy tối đa hiệu quả đất đai đô thị, đặc biệt ở vùng trung tâm là xu hướng tại nhiều đô thị hiện đại. Điều này không chỉ cần tới nguồn lực lớn, mà còn cần những giải pháp quản lý, phát triển bài bản, phù hợp.

Quy hoạch đô thị 'như mơ' nhưng thiếu tiền, thiếu khung pháp lý

TTO - Cả nước có 883 đô thị lớn nhỏ, đóng góp hơn 70% GDP của nền kinh tế nhưng đang thiếu một luật về quản lý và phát triển đô thị.