Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Điện Kremlin: Nga đang trải qua 'cú sốc' vì 'chiến tranh kinh tế' của phương Tây

10/03/2022 19:37 GMT+7

TTO - Ngày 10-3, Điện Kremlin cho biết nền kinh tế Nga đang trải qua một cú sốc và đang thực hiện nhiều biện pháp để xoa dịu tác động của cuộc chiến kinh tế "chưa từng có" của phương Tây.

Điện Kremlin: Nga đang trải qua cú sốc vì chiến tranh kinh tế của phương Tây - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga về mặt kinh tế.

“Nền kinh tế của chúng ta đang trải qua một cú sốc và sẽ có những hậu quả tiêu cực, nhưng chúng sẽ được giảm thiểu”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Theo Hãng tin Reuters, ông Peskov mô tả bối cảnh hiện nay đang hỗn loạn, nhưng khẳng định Nga đang thực hiện nhiều biện pháp để làm dịu và ổn định tình hình.

"Đây là điều hoàn toàn chưa từng có. Chưa từng có một cuộc chiến kinh tế như vậy chống lại Nga từng diễn ra trước đây. Vì vậy, rất khó để dự báo trước điều gì", ông Peskov nói.

Cũng trong ngày 10-3, Hãng tin Interfax dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo tài chính cho các hợp đồng bán dầu thô và các sản phẩm liên quan đến dầu vào tháng 4 tới, song khẳng định có thể giải quyết được vấn đề này.

Hôm 8-3, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi một số công ty dầu mỏ phương Tây, như Shell, tuyên bố sẽ ngừng mua dầu của Nga.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây chưa tác động đến sản lượng khai thác của Nga, khi số liệu mới nhất mà nhật báo Kommersant dẫn nguồn Bộ Năng lượng Nga đăng tải cho thấy sản lượng dầu vẫn tiếp tục tăng 55.000 thùng/ngày lên 11,1 triệu thùng/ngày.

Mặc dù sản lượng dầu vẫn có xu hướng tăng, song một số nhà sản xuất của Nga gặp khó khăn trong việc bán hàng.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Rystad Energy có trụ sở ở Oslo (Na Uy) nhận định Nga có thể sẽ buộc phải ngưng sản xuất dầu thô nếu các lệnh trừng phạt được mở rộng, như biện pháp được thực hiện hồi tháng 4-2020, khi nhu cầu thế giới giảm mạnh do đại dịch COVID-19.

Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì? Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì?

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi vụ đánh bom bệnh viện sản nhi ở thành phố Mariupol là "tàn bạo", trong khi Nga cho rằng đó là "tin giả" vì tòa nhà đã do quân đội tiếp quản từ lâu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận