Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Dịch COVID-19: Người rút vào nhà, báo, cầy, heo rừng mò ra đường phố

31/03/2020 11:11 GMT+7

TTO - 'Chúng thay đổi hành vi rất nhanh. Khi một nơi nào đó vắng vẻ, chúng sẽ đi thẳng tới nơi đó' - một nhà nghiên cứu ở Pháp nói về những con cáo 'tiên phong' đi khám phá những địa điểm mới, khi gần 3 tỉ người trên thế giới phải ở lại trong nhà.

Cầy hương xuất hiện trên đường phố ở Ấn Độ - Nguồn: Twitter

Trong bối cảnh nhiều nước yêu cầu người dân ở lại trong nhà để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, nhiều loài động vật hoang dã đã "tranh thủ" cơ hội này để "khám phá" những con phố vắng tanh tại các đô thị thuộc hàng lớn nhất thế giới.

Theo Hãng tin AFP, tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, người ta nhìn thấy những con heo rừng đi lang thang trên đường phố. Còn ở Nhật Bản, những con hươu sika đi vào tận các nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố Nara.

Dịch COVID-19: Người rút vào nhà, báo, cầy, heo rừng mò ra đường phố - Ảnh 2.

Một con hươu đi qua đường hầm để tìm thức ăn ở Nara, Nhật Bản - Ảnh: AP

Tại Ấn Độ, video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh một con cầy hương đi qua các con phố vắng tanh của thành phố Kozhikode, bang Kerala. Hay tại thành phố Dehradun, bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ, người ta nhìn thấy một con hươu chạy vụt qua.

Trong khi đó, một con báo lớn xuất hiện tại trung tâm thủ đô Santiago của Chile khi nơi đây đang chịu lệnh giới nghiêm.

Hay tại Mỹ, những đàn gà tây hoang đi trên các con phố của thành phố Oakland, bang California. Gần nhà hát Comédie Française ở thủ đô Paris của Pháp, người ta còn nhìn thấy những con vịt đi trong yên lặng...

"Đây là môi trường sống mà chúng từng có và chúng ta đã cướp đi" - Marcelo Giagnoni, người đứng đầu một cơ quan nông nghiệp và chăn nuôi của Chile, nói.

Dịch COVID-19: Người rút vào nhà, báo, cầy, heo rừng mò ra đường phố - Ảnh 3.

Một con báo xuất hiện tại thủ đô Santiago của Chile hôm 24-3 - Ảnh: AFP

Theo Romain Julliard, trưởng bộ phận nghiên cứu của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Pháp, nhiều loài động vật hoang dã đang "hoàn toàn tự do đi lang thang khắp các thành phố và thị trấn". Chẳng hạn những con cá heo giờ đây xuất hiện trở lại tại một vài cảng ở vùng Địa Trung Hải.

Ông Romain Julliard cho biết những con cáo chính là loài động vật tiên phong đi thăm dò những những địa điểm mới. "Chúng thay đổi hành vi rất nhanh. Khi một nơi nào đó vắng vẻ, chúng sẽ đi thẳng tới nơi đó" - ông cho biết.

Những loài động vật và chim thường sống trong công viên tại các đô thị như chim sẻ và bồ câu cũng có khả năng sẽ đi ra ngoài lãnh thổ thông thường của chúng khi con người ở lại trong nhà, theo ông Romain Julliard.

Với lệnh phong tỏa cùng nhiều biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới, theo tạp chí Diplomat, gần 3 tỉ người hiện bị giữ lại trong nhà. Hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca bệnh COVID-19, với hơn 785.000 ca nhiễm và 37.815 ca tử vong (theo cập nhật của trang Wordometers lúc 10h10 sáng 31-3).

Đóng cửa vì COVID-19, sở thú London chật vật chăm sóc 18.000 động vật Đóng cửa vì COVID-19, sở thú London chật vật chăm sóc 18.000 động vật

London ban bố lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19 đã khiến khoảng 18.000 động vật sống tại sở thú phải đối mặt với việc không có người chăm sóc và nguồn cung thực phẩm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận