09/04/2020 14:43 GMT+7

Dịch COVID-19 lan tới Amazon, đã có thổ dân đầu tiên mắc bệnh

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Nổi tiếng với cuộc sống biệt lập giữa Amazon xa xôi, bộ tộc Yanomami cũng không thể ‘trốn’ khỏi virus SARS-CoV-2 khi vừa ghi nhận ca dương tính đầu tiên.

Dịch COVID-19 lan tới Amazon, đã có thổ dân đầu tiên mắc bệnh - Ảnh 1.

Thổ dân Yanomami trong rừng Amazon - Ảnh: BRITANNICA

Theo The Guardian, bệnh nhân là thiếu niên 15 tuổi, bắt đầu có biểu hiện khó thở, tức ngực và đau họng từ ngày 3-4. Đến ngày 7-4, xét nghiệm chính thức cho kết quả dương tính.

Theo chính quyền bang Roraima (Brazil), từ khi trường học tạm đóng cửa vì dịch COVID-19, cậu thiếu niên đã trở về khu vực dành riêng cho người Yanomami trong rừng Amazon.

Hiện tại cậu đang được điều trị tại bệnh viện ở Boa Vista, thủ phủ bang Roraima. Tiểu bang này cũng là một trong những địa phương thổ dân Yanomami tập trung sinh sống đông nhất.

Ca dương tính mới đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng Yanomami. Ở 3 bang cùng sở hữu rừng Amazon là Para, Amazonas và Roraima, tổng cộng 7 bệnh nhân đang điều trị COVID-19.

Dịch COVID-19 lan tới Amazon, đã có thổ dân đầu tiên mắc bệnh - Ảnh 2.

Người Yanomami rất dễ bị ảnh hưởng bởi các dịch bệnh từ bên ngoài - Ảnh: AFP

Các chuyên gia y tế cộng đồng từng cảnh báo khu vực sinh sống của các bộ tộc vùng Amazon ở Brazil, Peru và Venezuela là nơi dễ bị tổn thương nhất nếu virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Dù sống gần như biệt lập nhưng những căn bệnh truyền nhiễm từ bên ngoài đưa vào làng như sởi, đậu mùa, cúm đã gây thiệt hại to lớn cho cộng đồng thiểu số này. "Virus khi đến được các bản làng, con số tử vong sẽ rất lớn", bác sĩ Sofia Mendonça (Brazil) cho biết.

Trong khi đó, ông Luiz Henrique Mandetta - bộ trưởng Bộ Y tế Brazil - thông tin, phòng nguy cơ vỡ trận tại các khu vực dân tộc thiểu số, ngành y tế sẽ tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh mạnh tay hơn gấp 3 lần tại vùng Amazon.

Từ những năm 1980, chính quyền Brazil dành riêng một khu vực trong rừng Amazon rộng gần 85.000km2 - tương đương diện tích đảo Ireland - cho người Yanomami sinh sống.

Nhiều năm qua, khu vực này thường bị những tay đào vàng trái phép xâm phạm, ước tính số lượng hơn 22.000 tên, phá hủy cây cối và để lại nhiều rác thải nguy hại.

Dịch COVID-19 lan tới Amazon, đã có thổ dân đầu tiên mắc bệnh - Ảnh 3.

Những nhóm đào vàng trộm tác động tiêu cực đến môi trường sống của thổ dân vùng Amazon - Ảnh: REUTERS

Trên trang tin Amazônia Real (Brazil), các già làng Yanomami cho rằng chính những con mèo hoang của phường đào vàng trộm là tác nhân truyền virus SARS-CoV-2 đến cộng đồng của họ, khoảng 26.000 người.

Brazil hiện là nhà của hơn 800.000 cư dân thuộc 300 dân tộc thiểu số. Tuần rồi, nước này chính thức ghi nhận ca dương tính với thổ dân đầu tiên, là bệnh nhân 20 tuổi người Kokama.

Tính đến sáng 9-4, Brazil là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch COVID-19 ở Mỹ Latin với 16.188 ca mắc và 820 trường hợp tử vong.

Tranh tuyên truyền chống COVID-19 của Việt Nam lên báo Anh Tranh tuyên truyền chống COVID-19 của Việt Nam lên báo Anh

TTO - Ngày 9-4, tờ Guardian của Anh đã đưa các bức tranh và áp phích cổ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam đến với thế giới.

HOÀNG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên