10/06/2019 22:02 GMT+7

Nhiều thổ dân Malaysia chết đột ngột vì bệnh lạ

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - 14 thổ dân Batek đã tử vong trong thời gian ngắn, với ít nhất 2 trường hợp bị mắc bệnh viêm phổi, trong khi 12 ca còn lại chưa xác định được nguyên nhân. Còn rất nhiều người đang phải điều trị bệnh.

Nhiều thổ dân Malaysia chết đột ngột vì bệnh lạ - Ảnh 1.

Người Batek sống khá biệt lập - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Business Standard, giới chức Malaysia đang tích cực điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của một số thổ dân sống tại một ngôi làng biệt lập ở bang Kelantan, miền Bắc nước này, sau một thời gian chống chọi với một căn bệnh lạ.

Ngày 10-6, Bộ trưởng Y tế Dzulkefly Ahmad cho biết giới chức nước này đang nỗ lực xác định nơi chôn cất 12 trong số 14 thành viên thuộc bộ lạc thổ dân Batek, đã tử vong cách đây 1 tháng.

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời bộ trưởng nhấn mạnh việc khai quật các tử thi là cần thiết để có thể tiến hành khám nghiệm nhằm xác định xem các nạn nhân bị nhiễm bệnh ra sao và bệnh đã lây lan như thế nào.

Theo báo Free Malaysia Today, từ ngày mai 11-6, một đội cảnh sát sẽ tiến hành tìm kiếm các trường hợp đã được chôn cất trong rừng.

Các thông tin về những trường hợp tử vong bất thường đã xuất hiện hồi tuần trước khi trưởng làng cho rằng chính hoạt động khai khoáng đã làm nhiễm độc nguồn nước, khiến người dân mắc bệnh lạ và tử vong.

Ngôi làng này nằm tách biệt với bên ngoài và các cư dân thuộc bộ lạc Batek thường xuyên qua lại khu vực giáp ranh giữa bang Kelantan và Pahang. Nhiều người tử vong đã được chôn cất trong rừng theo tập tục địa phương.

Theo giới chức Malaysia, lối sống du mục cùng tình trạng ít tiếp cận thông tin đã khiến tình trạng lây nhiễm nặng nề hơn. Các thổ dân không hiểu biết về nguyên nhân lây bệnh nên càng sợ hãi, trốn tránh.

Trước đó, giới chức Malaysia đã xác nhận có 14 trường hợp tử vong tại ngôi làng trên, trong đó ít nhất 2 trường hợp bị mắc bệnh viêm phổi trong khi 12 ca còn lại chưa xác định được nguyên nhân.

Tổng cộng có 83 cư dân trong ngôi làng này đang được điều trị y tế, trong đó có 46 người đã phải nhập viện.

Trong một tuyên bố, Phó thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail đã cảnh báo chính phủ sẽ trừng phạt bất kỳ đối tượng nào làm ô nhiễm nguồn nước mà những người bản địa đang sử dụng.

Malaysia có 18 bộ tộc người bản địa được công nhận chính thức, trong đó Batek là một trong những bộ lạc nhỏ có dân số chưa tới 2.000 người.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên