Bệnh ‘lạ’ ở Chợ Đồn là chứng rối loạn phân ly tập thể

19/12/2017 17:58 GMT+7

TTO - Đây là kết luận của đoàn chuyên gia Bệnh viện Nhi T.Ư, sau hơn một ngày thăm khám cho học sinh Trường Tiểu học Nà Bản, Chợ Đồn, Bắc Cạn, trong đó có 9 cháu học sinh mắc căn bệnh được cho là lạ gần đây.

Bệnh ‘lạ’ ở Chợ Đồn là chứng rối loạn phân ly tập thể - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư thăm khám cho các cháu ở Trường Tiểu học Nà Bản - Ảnh: BVCC

Theo ông Trần Minh Điển, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, sau khi thăm khám kỹ cho bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường, các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Tuy nhiên Bệnh viện Nhi T.Ư sẽ còn làm các xét nghiệm tiếp theo để xác định chính xác nguyên nhân.

Bác sĩ Điển cho biết cả 9 học sinh mắc bệnh đều là nữ, đều ở trong nhóm học sinh giỏi của trường và có chỉ số IQ cao. 8/9 cháu sống cùng một xóm và các em đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không có nhà nào có tivi và ít được tham gia các hoạt động tập thể.

Ông Điển cũng cho hay trước đó các cháu đã có các biểu hiện rối loạn tâm lý đa dạng như người cứng đơ, run giật chi, cúi gằm mặt, bất động trong thời gian 10 -20 phút, hành động như của của người khác và cơn bệnh thường xuất hiện khi có sự tập trung chú ý của người xung quanh.

"Rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt các cháu quay trở lại trường học, nhưng gia đình và nhà trường sẽ theo dõi sát biểu hiện của các em.

Hướng điều trị thời gian tới là tăng cường dinh dưỡng, cho các em vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ" - ông Điển cho hay.

Các bác sĩ cũng hướng dẫn gia đình và nhà trường một số biện pháp tâm lý như coi trẻ như những trẻ bình thường, tránh gọi trẻ là bị bệnh, bị ma làm, quan sát hành vi hàng ngày của trẻ từ xa chứ không nên quan tâm quá mức, khi trẻ tái phát cơn thì bấm huyệt, xoa bóp hoặc tiêm thuốc kịp thời cho trẻ.

Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa năm chứng rối loạn phân ly tập thể được ghi nhận. Lần trước là hồi tháng 7-2017 với trên 10 bệnh nhân cùng bản ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.  

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận