Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là

27/04/2021 18:28 GMT+7

TTO - Bất chấp cảnh báo về nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19, nhiều người ở Hà Nội vẫn chủ quan, không thực hiện tốt các quy định phòng bệnh như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tới những địa điểm cộng đồng.

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 1.

Người dân bắt đầu chủ quan, lơ là phòng dịch COVID-19, dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại nước láng giềng Campuchia, dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp, ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới trong một ngày.

Ở Ấn Độ, số người nhiễm COVID-19 tính tới trưa 27-4 đã lên tới 17,64 triệu người, số người tử vong đã lên gần con số 200.000 người. Nhà xác tại đây đã rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, việc hỏa táng thông thường được thực hiện trong nhà, nay được tiến hành ngay ngoài trời.

Ở Việt Nam, dịch COVID-19 hiện cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên nguy cơ bùng dịch lần thứ 4 vẫn hiện hữu. Đặc biệt trong bối cảnh lượng người từ biên giới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

Thế nhưng ở Hà Nội, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh, quán cà phê, trà đá... người dân đã bắt đầu lơ là, chủ quan trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại 1 siêu thị lớn trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) chiều 27-4, các cửa ra vào gần như không được bố trí nhân viên đo thân nhiệt. Các lọ nước sát khuẩn cũng không còn được đặt tại lối ra vào như trước đó.

Khách tới siêu thị không đeo khẩu trang, hoặc đeo mang tính hình thức, sai cách. Tại các quầy thanh toán, việc đảm bảo giãn cách cũng chưa được thực hiện nghiêm.

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 2.

Mua sắm tại các siêu thị, nhiều người không đeo khẩu trang - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại một trung tâm thương mại đối diện siêu thị kể trên cũng rơi vào tình trạng tương tự, các biện pháp phòng COVID-19 lơ là, chủ quan. Không ít người dân đi lại, vui chơi không đeo khẩu trang, việc kiểm tra thân nhiệt cũng không được thực hiện.

Trần Đại Việt (21 tuổi, sinh viên trường ĐHQG Hà Nội) nhận xét, thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam bước đầu được kiểm soát, nên nhiều người dân đã bắt đầu có tâm lý chủ quan.

"Em thấy đa số người ra đường, hay vui chơi tại các địa điểm công cộng gần như không có tâm lý lo sợ dịch COVID-19 như trước đây. Mọi người chủ quan, ít đeo khẩu trang hơn, dù em thấy nguy cơ bùng dịch hiện vẫn rất lớn", Việt nói.

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 3.

Nhiều người đã bắt đầu có thái độ chủ quan vì nghĩ "Việt Nam đã kiểm soát được dịch" - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại các quán cà phê, trà đá trên các quận như Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân.... theo ghi nhận, tình trạng tụ tập đông người diễn ra phổ biến, khuyến cáo 5K không được áp dụng.

Ghi nhận của Tuổi trẻ Online tại một khu chợ dân sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), dù hàng ngày các tiểu thương tiếp xúc gần hàng trăm lượt khách nhưng đa số cũng không đeo khẩu trang.

"Hà Nội sắp vào hè rồi, ở trong chợ có bao nhiêu thứ mùi, đeo khẩu trang bí bách, nóng, khó chịu lắm", một tiểu thương nói.

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ vào quầy thanh toán, nhưng không đeo khẩu trang - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 5.

Việc tụ tập đông người diễn ra phổ biến - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 6.

Ở các trung tâm thương mại, nhiều người thoái mái cởi bỏ khẩu trang như chưa có dịch - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 7.

Các quán trà đá vẫn tụ tập đông người - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là - Ảnh 8.

Một cửa hàng tiện lợi tụ tập nhiều người, không đeo khẩu trang - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 27-4, thường trực Thành ủy Hà Nội ra công văn khẩn về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Công văn nên rõ Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Hà Nội yêu cầu phải kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Hà Nội tạm đóng cửa phố đi bộ, dừng các lễ hội để phòng COVID-19 Hà Nội tạm đóng cửa phố đi bộ, dừng các lễ hội để phòng COVID-19

TTO - Để phòng dịch COVID-19, thường trực Thành ủy Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức các lễ hội và tuyến phố đi bộ, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận