27/04/2021 13:37 GMT+7

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang

MINH HÒA - THU HIẾN
MINH HÒA - THU HIẾN

TTO - Khi UBND phường lập biên bản, chủ cơ sở kinh doanh ở Phú Nhuận phản ứng, cho rằng phường không có thông báo cụ thể số lượng bao nhiêu người mới đeo khẩu trang...

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng nhắc nhở người đi đường đeo khẩu trang - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sau khi UBND TP.HCM có công văn yêu cầu các đơn vị xử lý trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đêm 26 và sáng 27-4, nhiều quận, phường đã tổ chức lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người… để phòng COVID-19.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online sáng 27-4, tại nhiều tuyến đường và khu vực tập trung đông người như đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Huệ, khu nhà thờ Đức Bà, đường sách Nguyễn Văn Bình (phường Bến Nghé, quận 1), đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận)... nhiều người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.  Lực lượng chức năng đã nhắc nhở, phát khẩu trang cho các trường hợp này. 

Theo ông Tạ Hoàng Sự - phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1), hiện phường chỉ tập trung ra quân thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành đeo khẩu trang, khi nào người dân không chấp hành sẽ xử phạt.

"Ban đầu mình chỉ nhắc nhở người dân, nếu nhắc nhở nhiều lần họ không đeo thì mình mới xử phạt. Chủ yếu mình đi tuyên truyền cho người dân tự giác, chứ tập trung xử phạt nhiều quá mà không tuyên truyền cho người dân hiểu thì xử lý không xuể", ông Sự nói.

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Dù có bảng nhắc nhở đeo khẩu trang tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP.HCM), nhiều người vẫn không đeo - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phường Bến Nghé, quận 1 nhắc nhở, phát khẩu trang cho người không đeo khẩu trang - Ảnh: MINH HÒA

Sáng cùng ngày, tổ công tác phường 3, quận 3 cũng đã đi sâu vào chợ, đến tận các hàng quán, nhà người dân nhắc nhở việc phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang. Người dân nào không chấp hành thì tổ công tác sẽ xử phạt.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, chủ tịch UBND phường 3, quận 3, cho biết đa số người dân chấp hành tốt việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

UBND phường 17, quận Phú Nhuận cũng ra quân xử lý nhiều người không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng.

Trong đó, có một cơ sở kinh doanh nằm trên đường Huỳnh Văn Bánh, phường 17, trong tiệm có 4 người gồm 3 nhân viên và 1 khách nhưng không đeo khẩu trang. UBND phường 17 đã lập biên bản tuy nhiên chủ cơ sở phản ứng, cho rằng phường không có thông báo cụ thể số lượng bao nhiêu người mới đeo khẩu trang.

Sau khoảng 30 phút làm việc, giải thích, chủ cơ sở này mới chấp hành đeo khẩu trang và ký biên bản.

Ông Nguyễn Đức Long, phó chủ tịch UBND phường 17, quận Phú Nhuận, cho biết: "Qua 2 ngày nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt, phường đã lập biên bản 6 trường hợp không đeo khẩu trang. Khi lập biên bản, những người này đều có phản ứng lại, tuy nhiên khi được giải thích họ đã chấp hành tốt".

Ông Long cho biết trong thời gian tới, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

"Tổ công tác tiếp tục kiểm tra cá nhân, hộ kinh doanh, khu chợ, trường hợp nào không chấp hành đeo khẩu trang, không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm", ông Long nhấn mạnh.

Không đeo khẩu trang bị phạt 1-3 triệu đồng

Theo điểm a, khoản 1, điều 12 của nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế, cụ thể là đeo khẩu trang nơi công cộng, bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Nơi công cộng được xem là những nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người. Nơi đông người và vỉa hè cũng được xem là nơi công cộng.

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 5.

Tổ công tác UBND phường 3, quận 3 đi vào chợ nhắc nhở người dân đảm bảo phòng chống dịch sáng 27-4 - Ảnh: MINH HÒA

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 6.

Trong giờ nghỉ trưa, nhiều sinh viên tại một trường đại học ở quận 5 chưa có ý thức đeo khẩu trang phòng chống dịch - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 7.

Người đi đường lẫn người ngồi trong quán cà phê đều không đeo khẩu trang - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 8.

Người buôn bán không đeo khẩu trang - Ảnh: KIM ÚT

TP.HCM: Lập biên bản xử phạt 6 người không đeo khẩu trang - Ảnh 9.

Mặc dù được nhắc nhở đeo khẩu trang nhưng nhiều người đi siêu thị vẫn phớt lờ - Ảnh: KIM ÚT

TP.HCM ra công văn chỉ đạo khẩn về COVID-19 TP.HCM ra công văn chỉ đạo khẩn về COVID-19

TTO - UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm duy trì vững thành quả trong thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên