16/11/2021 16:22 GMT+7

Dịch bùng phát trong KCN, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu lập tổ y tế tại chỗ

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các địa phương cùng với chủ đầu tư các KCN, cụm CN phải thành lập tổ y tế tại chỗ để xử trí ban đầu khi xảy ra ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19.

Dịch bùng phát trong KCN, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu lập tổ y tế tại chỗ - Ảnh 1.

Sau khi có nghị quyết mới của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, người dân đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu khá đông. Trong ảnh là cảnh khai báo y tế ở cửa ngõ vào tỉnh này trên QL vào tháng 10-2021 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 16-11, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc với 20 chủ đầu tư các KCN, cụm CN để bàn bạc, thống nhất các quy trình, thiết chế, sự phối hợp, giám sát trong phòng chống dịch COVID-19 do những ngày gần đây, nhiều ổ dịch COVID-19 xuất hiện tại các nhà máy, cơ sở sản xuất trong các KCN. 

Cụ thể, tại các KCN từ ngày 28-6 (ngày tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng đầu tiên) đến nay ghi nhận 165 ca, nhưng chỉ tính riêng từ ngày 16-10 đến nay con số này là 156 ca. Tại các cụm CN ghi nhận 12 ca nhiễm, trong đó từ ngày 16-10 đến nay là 11 ca.

Hiện nay mỗi ngày có khoảng 20.000 người từ tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó chủ yếu vào các KCN và cụm CN của tỉnh này.   

Theo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 ký ngày 11-11 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tổ y tế của mình hoặc hợp đồng với đơn vị y tế để giám sát, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch cũng như xử trí ban đầu khi xảy ra ca nhiễm, nghi nhiễm. 

Theo nhận định của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vai trò của các chủ đầu tư KCN, cụm CN trong phòng chống dịch còn hạn chế, nhất là việc kết nối giữa DN trong KCN, cụm CN với chính quyền. 

Dịch bùng phát trong KCN, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu lập tổ y tế tại chỗ - Ảnh 2.

Sản xuất 3 tại chỗ trong KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu trong những ngày giãn cách - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đại diện chủ đầu tư các KCN, cụm CN cho biết, sẽ cùng với chính quyền các cấp phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, để họ triển khai phòng chống dịch tại chỗ còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là do DN thuê hạ tầng phải giao thương, trao đổi hàng hóa, chủ đầu tư KCN không thể kiểm soát được việc tiếp xúc trong nội bộ DN...

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nhận định vẫn còn có "khoảng trống" phòng dịch tại các cơ sở, nhà máy trong KCN khi chủ đầu tư KCN nghĩ rằng trách nhiệm là của DN, DN lại nhận thức rằng, việc này là của chính quyền, do đó, ông Thanh đề nghị chủ đầu tư các KCN, cụm CN phải đồng hành cùng với chính quyền trong phòng, chống dịch. 

"Có cơ hội thì cùng chia sẻ. Khi xảy ra rủi ro thì cùng gánh vác", ông Thanh nhấn mạnh. Đồng thời, bí thư Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khuyến cáo KCN nào, cụm CN nào lơ là, chủ quan để dịch bệnh lây lan thì tỉnh sẽ không ưu tiên giới thiệu mời gọi đầu tư.

Dịch bùng phát trong KCN, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu lập tổ y tế tại chỗ - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với chủ đầu tư các KCN, cụm CN ngày 16-11- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay tỉnh sẽ cho phép DN điều trị F0 tại chỗ với các điều kiện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính từ 16-10 đến 15-11, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận thêm 2.276 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca toàn tỉnh này từ khi xảy ra đợt dịch lần thứ 4 là 6.665 ca. Riêng số ca mắc mới trong cộng đồng từ 16-10 đến nay là 1.269 ca, tăng hơn 10 lần so với thời điểm từ 17-9 đến 15-10.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nam, Hà Nội bị Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nam, Hà Nội bị 'điểm tên' vì văn bản chống dịch thay đổi liên tục

TTO - Văn bản của chính quyền địa phương chưa bảo đảm tính thống nhất với hướng dẫn của trung ương, vẫn có tình trạng một vài địa phương phải đính chính, thu hồi, sửa đổi, bổ sung nhiều lần.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên