02/12/2019 21:07 GMT+7

Đi thăm công viên rừng ở Thái sẽ phải mang theo túi đựng rác

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Chiến dịch mới "Mỗi ngày nói không với túi nilông", áp dụng từ ngày 1-1-2020 tới, sẽ bao gồm cả việc du khách phải mang theo túi đựng rác khi vào thăm rừng quốc gia và không có túi nhựa đựng hàng hóa ở nhiều cửa hàng.

Đi thăm công viên rừng ở Thái sẽ phải mang theo túi đựng rác - Ảnh 1.

Nhiều loài động vật đã chết tại Thái Lan với kết quả khám nghiệm tìm thấy nhiều mảnh nhựa trong dạ dày của chúng - Ảnh: AFP

Theo Tân Hoa xã, ông Worawut Oonjai - chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Thái Lan - cho biết trong chiến dịch không sử dụng túi nilông vào ngày thứ tư của mỗi tháng được phát động trong năm 2019, đã có 42 cửa hàng bách hóa ủng hộ tham gia.

Và dù chỉ có 42 cửa hàng nhưng đã giảm được 2 tỉ túi nilông được sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Worawut Oonjai, con số đó chỉ chiếm khoảng 4,6% số túi nilông xài 1 lần đang lưu hành ở Thái Lan.

Sau khi kết thúc chiến dịch trên, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Thái Lan cùng Bộ Tài nguyên và môi trường nước này nhất trí cùng các nhà điều hành cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm, các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi và nhiều cửa hàng thành viên bắt đầu triển khai chiến dịch mới có tên gọi "Mỗi ngày nói không với túi nilông" từ ngày 1-1-2020.

Mục tiêu của chiến dịch là cắt giảm 9 tỉ túi nilông trong năm, tương đương 20% tổng số túi nilông thải ra hằng năm.

Trong thông báo ngày 2-12, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Thái Lan thông báo có 75 cửa hàng bách hóa thuộc hiệp hội đã nhất trí ngừng sử dụng túi nilông từ ngày 1-1-2020.

Đi thăm công viên rừng ở Thái sẽ phải mang theo túi đựng rác - Ảnh 2.

Người dân Thái Lan từng biểu tình yêu cầu các lãnh đạo thành viên ASEAN phải chú ý đến chuyện ngăn cấm rác thải nhựa - Ảnh: AFP

Các hoạt động cắt giảm và hướng đến cấm sử dụng túi nilông ở Thái đang trở thành một vấn đề được lưu tâm cao, bởi xứ sở chùa Vàng là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều sản phẩm nhựa nhất trên thế giới, trung bình mỗi người vứt bỏ khoảng 3.000 túi nilông mỗi năm.

Nhiều loài động vật biển như rùa và cá nược đã chết tại các vùng biển ngập rác ở Thái Lan. Các kết quả khám nghiệm đã tìm thấy nhiều mảnh nhựa trong dạ dày của chúng.

Câu chuyện lay động nhất là vụ việc vừa xảy ra tại công viên quốc gia Khun Sathan ở tỉnh Nan, cách thủ đô Bangkok khoảng 630km về phía bắc. 

Truyền thông hôm 26-11 đã dẫn thông tin từ cơ quan chức năng Thái Lan cho biết phát hiện một con nai rừng, 10 tuổi, chết tại công viên quốc gia Khun Sathan do không tiêu hóa nổi 7kg rác thải nhựa trong dạ dày.

Kết quả khám nghiệm cho thấy trong dạ dày của con hươu này có rất nhiều loại bao bì nhựa như túi nilông, gói cà phê, vỏ bao mì ăn liền, túi rác... thậm chí cả khăn tắm và nội y.

Đi thăm công viên rừng ở Thái sẽ phải mang theo túi đựng rác - Ảnh 3.

Con nai 10 tuổi chết với 7kg rác thải nhựa không tiêu hóa nổi trong dạ dày (ảnh nhỏ) - Ảnh: AFP

Hôm 27-11, Chính phủ Thái Lan cũng đã công bố quy định mới buộc du khách đến các công viên quốc gia tại Thái Lan phải mang theo túi đựng rác cá nhân. 

Biện pháp có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và rõ ràng có ảnh hưởng từ câu chuyện đau lòng của con nai rừng.

Bộ trưởng Môi trường và tài nguyên Thái Lan Warawut Silpa-archa đã chỉ thị người đứng đầu của tất cả các công viên quốc gia cần thông báo về quy định mới trên với khách du lịch, đồng thời gắn biển cấm túi nhựa tại cửa ra vào công viên. 

Đây là một phần trong cách tiếp cận mới của Chính phủ Thái Lan với bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật hoang dã tránh nuốt phải túi hoặc đồ nhựa.

Dân làng Philippines đổi 2kg rác nhựa lấy 1kg gạo Dân làng Philippines đổi 2kg rác nhựa lấy 1kg gạo

TTO - Một ngôi làng ở Philippines đang nỗ lực giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng cách khuyến khích người dân đem rác nhựa tới đổi lấy gạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên