Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Cá voi thiệt mạng vì nuốt 80 túi nhựa ở Thái Lan

03/06/2018 10:44 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên Biển và Bờ biển Thái Lan (DMCR) cho biết dù đã nỗ lực chăm sóc và hồi phục sức khỏe cho con cá voi hoa tiêu bị dạt vào bờ biển miền nam nước này, họ vẫn không thể cứu sống nó.

Cá voi thiệt mạng vì nuốt 80 túi nhựa ở Thái Lan - Ảnh 1.

Nỗ lực của những tình nguyện viên và nhân viên chính phủ thuộc Bộ Tài nguyên Biển và Bờ biển Thái Lan nhằm giải cứu chú cá voi hoa tiêu tại miền nam Thái Lan gần biên giới Malaysia - Ảnh: AFP

Con cá voi hoa tiêu nhỏ, được cho là bị chết vì nuốt hơn 80 túi nhựa, đã trở thành nạn nhân mới nhất cho vấn nạn ô nhiễm môi trường biển. 

Theo thông báo trên Facebook của Bộ trên, một nhóm bác sĩ thú y đã nỗ lực "giúp ổn định tình trạng cho con cá voi nhưng cuối cùng nó vẫn chết".

Hãng tin AFP cho biết kết quả giải phẫu cho thấy 80 túi nhựa nặng đến 8 kg nằm trong dạ dày của con cá.

Hình ảnh đi kèm theo bài viết đăng tải trên Facebook của DMCR cho thấy một nhóm người dùng phao để giữ con cá voi nổi lên sau khi phát hiện nó thoi thóp ở một kênh đào gần biên giới Malaysia hồi đầu tuần. Ngoài ra cũng có một cây dù giúp con cá voi khỏi bị ảnh hưởng vì nắng.

Thông tin cho biết con cá voi đã nôn ra 5 túi nhựa trong quá trình được cứu chữa trước khi chết.

Cá voi thiệt mạng vì nuốt 80 túi nhựa ở Thái Lan - Ảnh 2.

Giải phẫu tử thi cho thấy nhiều túi nhựa bên trong dạ dày của chú cá voi hoa tiêu - Ảnh: từ Facebook DMCR Thái Lan

Nhà nghiên cứu sinh vật biển và là giảng viên Đại học Kasetsart của Thái Lan, ông Thon Thamrongnawasawat lý giải rằng các túi nhựa đã khiến cho con cá voi không thể ăn thêm bất cứ thức ăn nào khác.

"Nếu bạn có 80 chiếc túi nhựa trong dạ dày chắc chắn bạn sẽ chết" - ông  Thon khẳng định. Ông cho biết ít nhất 300 sinh vật biển bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển và cá heo bị chết mỗi năm trong các vùng nước ở Thái Lan do nuốt phải rác thải nhựa.

Thái Lan là một trong những quốc gia tiêu thụ túi nhựa nhiều nhất thế giới. "Đó là một vấn đề lớn. Chúng tôi dùng rất nhiều nhựa" - ông Thon chia sẻ.

Cái chết của con cá voi hoa tiêu trên nhận được sự chia sẻ cũng như phản ứng giận dữ từ cộng đồng cư dân mạng Thái Lan. 

"Tôi rất lấy làm tiếc cho con vật này bởi nó không làm gì sai nhưng phải gánh chịu những hành vi sai của con người" - một người dùng Twitter viết bằng tiếng Thái chia sẻ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận