11/02/2023 10:13 GMT+7

Đi hội chợ sách: Muốn tiêu tiền mà khó quá!

Sau vài lần tới các hội chợ sách được quảng cáo rầm rộ như "bán theo ký", "siêu giảm giá", tôi nhận ra rốt cuộc chợ sách cũng giống như các chợ khác khi người mua không dễ nhận được những ưu đãi đặc biệt này.

Bên trong khu vực bày bán sách của Hội sách Chào xuân 2023 tại sân vận động Hoa Lư ngày 9-2 - Ảnh: KIM THOA

Bên trong khu vực bày bán sách của Hội sách Chào xuân 2023 tại sân vận động Hoa Lư ngày 9-2 - Ảnh: KIM THOA

Các thông tin khuyến mãi hấp dẫn chỉ nhằm mục đích kéo được đông nhất số người mua tới nơi tổ chức sự kiện, còn họ mua gì, và có còn muốn trở lại hay không là chuyện khác.

1. Mới nhất khi tới Hội sách Chào xuân 2023 tại sân vận động Hoa Lư (quận 1, TP.HCM), tôi thất vọng khi thấy số lượng đầu sách bày bán rất nghèo nàn và không nhiều sách chất lượng.

Ở quầy sách đồng giá 10.000 đồng và quầy sách bán theo ký với giá 49.000 đồng/kg - vốn là thông tin điểm nhấn của hội sách này, số sách bày thì nhiều nhưng số tựa sách để chọn thì ít.

Nhìn qua chủ yếu là mấy cuốn khai thác đề tài theo "trend" kiểu như về nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, về K-pop, hay các cuốn truyện mà thú thật nếu có cho cũng sẽ ít người hào hứng mang về.

Bởi vậy, vì đã trót mất công tới nơi, nhiều người đành xách giỏ bỏ qua những "deal hời" như trong quảng cáo để tới các quầy sách khác giảm giá 20-70%.

Mức chiết khấu cho giá bìa ở nhiều quầy tại hội sách còn không bằng so với mua online hay mua ngoài cửa hàng.

Và ngay cả ở những quầy đó thì số đầu sách hay cũng không nhiều và không mới, chủ yếu là những cuốn kinh điển hoặc sách hay đã được tái bản nhiều lần nên với những người thường xuyên mua sách thì hẳn phần lớn đã có rồi.

Nhìn lượng khách hàng kéo tới khá đông bất chấp cái nắng nóng giữa trưa và đa số là học sinh sinh viên, tôi cảm thấy vui vui vì dù có những phàn nàn về sự sa sút của văn hóa đọc, vẫn còn nhiều bạn trẻ giữ tình yêu với sách.

Nhưng rồi lại nghĩ với cách tổ chức hội chợ sách thế này, liệu những người yêu sách song ít tiền còn nhiều hứng thú tới các sự kiện tương tự nữa không?

Thực tế phần đông các độc giả này lại chính là những khách hàng khó tính nhất khi lựa sách, bởi những gì cần mua họ đã mua rồi, và những gì đáng mua họ mới mua.

2. Giá trị của một cuốn sách nhiều khi không liên quan đến giá bán, với nhiều người đến hội sách kiểu "dọn kho" thế này, ngoài mong muốn mua được sách giá rẻ hơn bình thường, họ còn có thú vui tìm thấy những cuốn bất ngờ ngoài dự kiến.

Ở thời buổi ai cũng có thể dễ dàng mua sách trên mạng với giá rất cạnh tranh, việc đến hội sách sẽ chỉ hấp dẫn và thú vị hơn nếu nhà tổ chức thỏa mãn được các tiêu chí: giá cả, sự đa đạng và chất lượng.

Thường cứ sau mỗi cuộc rảo bộ miệt mài ở hội chợ sách, tôi sẽ chẳng mua được gì ở những quầy siêu giảm giá và lại tự an ủi bằng việc mua tạm một cuốn nào đó vì đã mất thời gian đi. Nhưng vì đã biết có thể mua online những cuốn này với giá tốt hơn nhiều, nên cũng tự nhủ thôi chắc đây sẽ là lần cuối đi hội sách.

Sau những thất vọng vì cách tổ chức hội sách, điều tích cực còn lại có lẽ là cảm giác về sự bảo chứng cho những giá trị thực của sách: sách hay vẫn đang được tái bản và không cần phải siêu giảm giá, sách dở vẫn cố gắng tìm cách xả hàng mà xem ra không dễ.

Nhập nhằng thông tin khuyến mãi

Tại Hội sách Chào xuân 2023 do Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông AZ Việt Nam tổ chức tại sân vận động Hoa Lư (TP.HCM) từ ngày 6 đến 12-2, thông tin quảng cáo của sự kiện nói mọi khách đăng ký trước qua form Google khi tới tham gia sẽ được nhận voucher 30.000 đồng.

Tuy nhiên khi đến khu vực nhận voucher tại sân vận động Hoa Lư, nhiều người té ngửa khi thấy các nhân viên một ngân hàng ngồi đó. Họ cho biết chỉ những ai đăng ký tài khoản online của ngân hàng này mới được nhận voucher 30.000 đồng.

Có gì ở hội chợ sách lớn nhất thế giới?Có gì ở hội chợ sách lớn nhất thế giới?

TTO - Sau hai năm đại dịch COVID-19, một trong các sự kiện văn hóa nổi bật toàn cầu - hội chợ sách quốc tế lớn nhất thế giới Frankfurt (Đức) được mở lại với sự mong đợi đặc biệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên