Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ

12/12/2020 14:30 GMT+7

TTO - Sau gần 2 tháng mẹ đi chống dịch trở về, con gái của điều dưỡng Trần Thị Nhẹ, Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng không nhận ra chị. Câu chuyện xúc động này được chia sẻ trong chương "Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19" tại miền Trung.

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ - Ảnh 1.

Có 19 tập thể và 28 cá nhân của khu vực miền Trung được tri ân trong chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Sáng 12-12, trong không gian trang trọng tại khách sạn Novotel Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ "Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19" dành cho 19 tập thể và 28 cá nhân của khu vực miền Trung. 

Đây là buổi lễ đặc biệt bởi Đà Nẵng là nơi khởi phát làn sóng COVID-19 lần thứ 2 ở nước ta. Cũng là nơi có cuộc chiến chống dịch gây go, khốc liệt nhất cả nước kéo dài gần 2 tháng với 6 tuần thực hiện cách ly xã hội và hiện vẫn là nơi đang điều trị cho các ca mắc COVID-19 từ nước ngoài trở về. 

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ - Ảnh 2.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ phát biểu tại chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Tại chương trình, các đại biểu và khách mời đã có dịp giao lưu với vợ chồng anh Đào Đức Hùng và chị Trần Thị Nhẹ. Anh Hùng là y sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng, còn chị Nhẹ là điều dưỡng tại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Đà Nẵng vừa qua, vợ chồng anh đành gởi lại hai con nhỏ đang giàn giụa nước mắt để bắt đầu một cuộc chiến kéo dài xa cách hơn 2 tháng trời. Lúc trở về, đứa con gái vừa tròn 1 tuổi của anh chị không nhận ra cha mẹ. 

"Con bé gọi mẹ bằng 'dì', gọi ba bằng 'chú' khiến của nhà bật cười, còn mình thì bật khóc. Vậy nên bây giờ điều mình trông đợt nhất là không có thêm một đợt dịch nào nữa để phải xa con dài như thế", chị Nhẹ kể.

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ - Ảnh 3.

Các nhân vật giao lưu đã cùng chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm trong quá trình tham gia chống dịch - Ảnh: TẤN LỰC

Những hi sinh không biết mệt mỏi của lực lượng chống dịch TP Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung không những giúp khống chế không để dịch lây lan ra các khu vực lân cận mà còn giành lại sự sống cho các bệnh nhân COVID-19 bên miệng hố tử thần. 

Trong chương trình này, mọi người cũng đã có dịp điểm lại những kỷ niệm đáng nhớ trong đợt chống dịch hồi tháng 7 vừa qua. 

Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, giám đốc Bệnh viện dã chiến Hoà Vang, đã chia sẻ những cảm xúc khi tập thể bệnh viện chữa khỏi cho những ca mắc COVID-19 đầu tiên, rồi mổ bắt con thành công cho một sản phụ nhiễm COVID-19 trong đêm, đồng thời là những bài học và những kinh nghiệm cần thiết để làm tốt công tác chống dịch...

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ - Ảnh 4.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, trao kỷ niệm chương cho các đơn vị có thành tích chống dịch COVID-19- Ảnh: TẤN LỰC

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, bày tỏ lòng tri ân tới lực lượng chống dịch miền Trung. 

Theo ông Chữ, để có một buổi sáng cuối tuần cùng các y bác sĩ và những người tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Đà Nẵng hôm nay là một sự nỗ lực rất lớn từ các lực lượng khống chế dịch bởi quay lại thời điểm cách đây gần 5 tháng, nơi đây vẫn đang chống chọi với đợt dịch có số ca mắc lên tới cả trăm người.

"Có thể nói, đến hôm nay Việt Nam cơ bản đã khống chế thành công dịch COVID-19, cuộc sống đã trở lại bình thường. Để có được thành quả đó chính là nhờ sự chung tay của nhiều lực lượng tham gia phòng chống dịch. Hôm nay, tôi xin phép đại diện báo Tuổi Trẻ được một lần nữa biểu dương các cá nhân và tập thể đã có nhiều đóng góp, sáng kiến chống đại dịch này qua chương trình này", ông Chữ bày tỏ. 

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ - Ảnh 5.

Tổng phần thưởng tuyên dương, tri ân cả ba đợt là gần 1,8 tỉ đồng trao cho 56 tập thể và 264 cá nhân thuộc các lực lượng y bác sĩ, công an, quân đội, tình nguyện viên cả nước - Ảnh: TẤN LỰC

Trong chương trình tri ân, mỗi tập thể sẽ nhận được biểu trưng và 10 triệu đồng, mỗi cá nhân 5 triệu đồng. 

Với mong muốn góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, vừa qua báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM phát động chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19".

Tính đến ngày 11-12-2020, chương trình đã tiếp nhận tiền mặt và quà hiện vật trị giá hơn 28 tỉ đồng. Từ nguồn đóng góp này, chương trình đã có nhiều hoạt động hỗ trợ trang thiết bị y tế, sẻ chia với lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, trao học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19...

Tổng phần thưởng tuyên dương, tri ân cả ba đợt (trước đó đã tổ chức ở TP.HCM và Hà Nội) là gần 1,8 tỉ đồng trao cho 56 tập thể và 264 cá nhân thuộc các lực lượng y bác sĩ, công an, quân đội, tình nguyện viên... từ hơn 450 hồ sơ đề cử gởi về chương trình.

Đi chống dịch COVID-19 trở về, con không nhận ra… mẹ - Ảnh 6.

Các cá nhân, tập thể được tuyên dương trong chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: 'Chúng tôi không dám nói nhiều về sự hi sinh'

TTO - Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Trần Thị Hải Ninh tại buổi lễ Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 do báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn Hà Nội tổ chức ở Hà Nội hôm qua (30-10).

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận