30/10/2020 16:40 GMT+7

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Nhớ lại những ngày cam go

LAN ANH - HÀ THANH
LAN ANH - HÀ THANH

TTO - Sáng 30-10, phát biểu tại lễ tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 với 105 cá nhân, hơn 20 tập thể khu vực miền Bắc tại Hà Nội, thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết đây là việc ghi nhận sự đóng góp của những người không quản hiểm nguy.

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Nhớ lại những ngày cam go - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) chia sẻ tại lễ tri ân - Ảnh: NAM TRẦN

"Kết quả đạt được của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 là sự chung tay của mọi thành phần trong xã hội, trong đó có lực lượng đồng hành với ngành y tế gồm quân đội, công an, tình nguyện viên, y bác sĩ là một trong những lực lượng tuyến đầu. Tất cả họ là những chiến sĩ thầm lặng trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19" - thứ trưởng Quốc Cường cho biết.

Có 105 cá nhân và trên 20 tập thể được tri ân trong buổi lễ này là những gương mặt y bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, thanh niên tình nguyện..., tất cả đều đã nỗ lực hơn 100% sức lực trong hơn 10 tháng qua.

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Nhớ lại những ngày cam go - Ảnh 2.

Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ tri ân - Ảnh: NAM TRẦN

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh - trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, đã  phải ở bệnh viện suốt nhiều tháng trong dịch. 

"Đây là căn bệnh rất mới, ban đầu chưa có nhiều người biết về nó, bệnh nhân ngoài chuyện bệnh nặng còn bị stress. Nhưng chúng tôi không muốn nói về sự hi sinh của mình mà nói về những người xung quanh, những người thân, đồng nghiệp, người dân đã dành cho chúng tôi sự yêu thương" - bác sĩ Ninh chia sẻ.

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Nhớ lại những ngày cam go - Ảnh 3.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, Phó trưởng ban giám khảo của chương trình, ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt - Ảnh: NAM TRẦN

Trong những ngày dịch bùng phát trở lại ở miền Trung, khi các hãng hàng không phải tăng chuyến để giải cứu du khách, có một dòng người đi chiều ngược lại: các y bác sĩ vào chi viện cho miền Trung. 

Nhiều bệnh viện dã chiến được mở ra nhanh chóng, số bệnh nhân tăng nhanh chỉ trong hơn 1 tháng nhưng dịch đã được khống chế, lần thứ 2, sau 1 tháng 9 ngày diễn biến căng thẳng.

Chị Hoàng Minh Hoàn (Bệnh viện Bạch Mai) và nhiều đồng nghiệp đã có hơn 1 tháng chi viện cho Đà Nẵng. Ban đầu chị nghĩ sẽ có chuyến công tác vài ngày nên chỉ mang theo 2 bộ quần áo. Nhưng cuối cùng đó là chuyến công tác hơn 1 tháng, nhiều ngày các chị ở bệnh viện từ 6h sáng đến 22h đêm. Đó là những ngày cam go nhất.

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở miền Bắc: Nhớ lại những ngày cam go - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ hai từ trái sang) và ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn (thứ hai từ phải sang) tặng kỷ niệm chương cho bác sĩ Thân Mạnh Hùng (giữa) - phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương - Ảnh: NAM TRẦN

"105 cá nhân và hơn 20 tập thể tham dự lễ tri ân tiêu biểu cho hình ảnh những anh hùng trên tuyến đầu chống dịch, làm lay động triệu con tim Việt Nam. 

Đại diện những người làm báo Tuổi Trẻ, tôi bày tỏ sự trân trọng và cảm phục những tấm gương tuyệt đẹp của sự cống hiến, của tinh thần xả thân" - ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhấn mạnh.

Ông Chữ cũng cảm ơn các cá nhân, đơn vị đã cùng chung tay trong chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" và điều đặc biệt nữa trong chương trình này, các cá nhân, tập thể được vinh danh đã gửi phần quà cho chương trình vận động hướng về miền Trung do báo Tuổi Trẻ đang phát động, nhân lên ý nghĩa về tinh thần thiện nguyện, vì cộng đồng.

123268787_801265930439349_1103062024491073684_n

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Nhạy bén, bắt nhịp kịp thời phòng chống dịch COVID-19

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam:

"Tôi đánh giá cao chương trình Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19 của báo Tuổi Trẻ đã kịp thời tri ân những người trên tuyến đầu chống dịch, tiếp thêm động lực cho các lực lượng để Việt Nam khống chế, chiến thắng đại dịch COVID-19.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá rất cao sự tham gia của báo chí Đoàn, đặc biệt là báo Tuổi Trẻ đã rất nhạy bén, bắt nhịp kịp thời tham gia vào tất cả các khâu của phòng chống dịch.

Đặc biệt với những bài viết, những hoạt động sau mặt báo của báo Tuổi Trẻ giúp cổ vũ, động viên, chia sẻ kịp thời với các y bác si, các lực lượng vũ trang, đội hình thanh niên tình nguyện tham gia vào quá trình phòng chống dịch COVID-19."

Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19: Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19: 'Chúng tôi quên khái niệm thời gian'

TTO - Hôm nay 30-10, lễ tri ân y bác sĩ và những người tình nguyện trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đợt 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội (sau đợt 1 tổ chức gần một tuần trước tại TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên