04/02/2024 18:20 GMT+7

'Đi bộ 10.000 - 20.000 bước mỗi ngày để khỏe', khoa học nói gì?

Nhiều người tin rằng đi bộ 10.000 -20.000 bước mỗi ngày là 'tiêu chuẩn vàng' để giữ gìn và cải thiện sức khỏe. Điều này có thật sự đúng?

Chạy bộ là hình thức tập thể dục đơn giản và phổ biến nhất - Ảnh: THE RUN EXPERIENCE

Chạy bộ là hình thức tập thể dục đơn giản và phổ biến nhất - Ảnh: THE RUN EXPERIENCE

Newsweek ngày 3-2 dẫn lời bà Lindsay Bottoms, tiến sĩ tại Đại học Hertfordshire (Anh), khẳng định: “Việc tăng cường hoạt động thể chất, chẳng hạn như đi bộ, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng, cải thiện tâm trạng, ngủ ngon hơn và nâng cao nhận thức”.

“Đi bộ có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như mất trí nhớ và một vài loại ung thư. Trong một số trường hợp, (đi bộ) còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường type 2”, bà bổ sung.

Một điều chắc chắn là việc tập thể dục, dưới bất kỳ hình thức nào, cũng đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Đi bộ phổ biến với nhiều người vì đây là cách tập thể dục dễ dàng, linh hoạt và thiết thực nhất.

Nghiên cứu trên 227.000 người, công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology của Hiệp hội Tim mạch châu Âu vào năm 2023, đã chỉ ra rằng việc đi bộ trên 2.000 bước mỗi ngày giúp con người tăng tuổi thọ.

Theo đó, đi bộ 2.337 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, tăng thêm 7% với mỗi 500 bước đi; đi bộ 3.967 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, tăng thêm 15% với mỗi 1.000 bước đi.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí JAMA Neurology vào năm 2019 cũng cho thấy việc đi bộ 8.900 bước mỗi ngày giúp làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức và thể tích não ở những người có nguy cơ cao.

Nhưng tiêu chuẩn 10.000 bước mỗi ngày liệu có thật sự đúng?

Bà Bottoms nói rằng quan niệm này xuất phát từ quảng cáo máy đếm bước chân tên là manpo-kei của thương hiệu Yamasa Clock, mở bán vào năm 1965 ở Nhật Bản. Cái tên manpo-kei có nghĩa là “máy đo 10.000 bước” trong tiếng Nhật.

Một số người thậm chí tin rằng 20.000 bước mới là tiêu chuẩn.

Bà Bottoms cho rằng: “Sẽ tốt hơn nếu mọi người chia nhỏ thời gian ngồi, vận động... vì vậy tôi sẽ không ngăn cản ai có ý định đi 20.000 bước mỗi ngày.

Tuy nhiên để mọi người có được mục tiêu hợp lý thì con số này phải ít hơn rất nhiều, nếu không họ sẽ dễ bị mất tinh thần vì không đạt được”.

“Nhiều nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc đi bộ thêm 7.500 đến 8.500 bước không hề làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch. Một nghiên cứu gần đây chứng minh đi bộ 4.400 bước có thể giúp giảm tỉ lệ tử vong ở nữ giới sau một khoảng thời gian nhất định”, vị chuyên gia tiếp lời.

Theo bà Bottoms, chúng ta không nên tập trung vào số lượng bước mà cần ưu tiên chia nhỏ thời gian hoạt động phù hợp: đi bộ khi thật sự có thời gian và tâm trạng thoải mái.

Tiêu chuẩn của bà Bottoms là 7.000 bước. Bà khuyên những người mới bắt đầu có thể thử sức với 1.000 bước, sau đó tăng dần lên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị người lớn nên tập thể dục với cường độ vừa phải, ít nhất 150 phút mỗi tuần (hoặc 75 phút nếu vận động mạnh và 2 buổi tập tăng cường cơ bắp”, bà nói.

Nên ăn gì trước khi tập thể dục?Nên ăn gì trước khi tập thể dục?

Ngày nay, nhiều người rất chú trọng luyện tập thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Nhưng việc có nên ăn hoặc ăn gì trước khi luyện tập vẫn khiến không ít người bối rối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên