06/11/2020 18:10 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM hợp tác Khu công nghệ cao xây khu đô thị sáng tạo

TRẦN HUỲNH - TRỌNG NHÂN
TRẦN HUỲNH - TRỌNG NHÂN

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ hợp tác nhiều lĩnh vực để xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM.

ĐH Quốc gia TP.HCM hợp tác Khu công nghệ cao xây khu đô thị sáng tạo - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Hải Quân (trái) và ông Nguyễn Anh Thi - trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - ký thoả thuận hợp tác chiều 6-11 - Ảnh: MINH CHÂU

Chiều 6-11, ĐH Quốc gia TP.HCM đã ký thoả thuận hợp tác với Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ hướng đến chuyển giao công nghệ và thương mại hóa cho các doanh nghiệp của Khu công nghệ cao TP.HCM.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, từ việc hợp tác này giữa hai bên sẽ hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh/phòng thí nghiệm trọng điểm tại Trung tâm Nghiên cứu - triển khai thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và tại doanh nghiệp của Khu công nghệ cao TP.HCM gắn với mục tiêu phát triển các ngành/lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Một trong những nội dung quan trọng của thoả thuận hợp tác hai bên vừa ký là việc hợp tác triển khai các nhiệm vụ phục vụ kế hoạch hành động về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM theo quyết định số 2655/QĐ-UBND ngày 28-7-2020 của UBND TP.HCM.

Đồng thời, hai bên sẽ hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành/lĩnh vực công nghệ cao ưu tiên phát triển, theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, hợp tác chia sẻ các nguồn lực phục vụ đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

ĐH Quốc gia TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.HCM cũng cam kết cùng triển khai các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp (theo mô hình đổi mới sáng tạo mở) và chia sẻ các nguồn lực phục vụ cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hoạt động này được kỳ vọng phát huy mạnh mẽ lợi thế của hai bên, giúp khai thác nguồn lực chung, phục vụ nghiên cứu khoa học kết hợp với đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thỏa thuận gồm 3 chương trình chính, gồm hợp tác thực hiện các nhiệm vụ khoa học - công nghệ, hướng đến chuyển giao và thương mại hóa cho các doanh nghiệp của Khu công nghệ cao TP.HCM.

Thứ hai là chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao trong các lĩnh vực ưu tiên.

Cuối cùng là chương trình thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bao gồm các hoạt động như xây dựng hệ sinh thái, phối hợp hình thành các cơ sở ươm tạo công nghệ cao,…

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu công nghệ cao TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM từ lâu đã có nhiều hợp tác. Trong giai đoạn mới, nhất là với đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông, hai đơn vị được kỳ vọng tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Ông Đạt cho biết thêm trong thời gian tới rất cần sự kết nối về mặt địa lý giữa Đại học Quốc gia TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.HCM. Hiện tại, hai đơn vị đang bị "chia cắt" bởi xa lộ Hà Nội làm cho dù rất gần nhau theo đường chim bay nhưng có khi mất gần 30 phút mới di chuyển đến.

Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM?

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM được xác định là "trung tâm tri thức toàn cầu" trong khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM, góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật hiện đại chuẩn quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận