17/01/2023 18:05 GMT+7

Đến sân bay quá sớm để chờ ‘vạ vật’ làm gì?!

Chiều 17-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng các đơn vị đã kiểm tra công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Đến sân bay quá sớm để chờ ‘vạ vật’ làm gì?! - Ảnh 1.

Người dân chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 17-1 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Có 23% chuyến bay bị chậm giờ

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Nam Tiến - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - cho biết thời gian qua, tình hình hoạt động tại sân bay đã có nhiều chuyển biến tích cực, không còn cảnh "quá tải" như dịp lễ 30-4.

Đồng thời, sân bay Tân Sơn Nhất vừa phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức, điều hành bãi đậu tạm miễn phí rộng 3.500m² giúp cho taxi, xe công nghệ có chỗ đậu chờ vào rước khách sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tuy nhiên, mặt hạn chế là hiện tại vẫn còn xảy ra tình hình chậm chuyến bay. Trong 10 ngày qua, có khoảng 23% số chuyến bay bị chậm. Lý do dẫn đến việc này vì thời tiết không thuận lợi, một số lý do vì kỹ thuật.

Ông Tiến cho biết thêm, để tránh tình trạng ùn ứ, tập trung quá đông tại sân bay, khuyến cáo người dân chỉ nên đến sân bay trước 2 giờ đối với chuyến bay quốc nội và 3 giờ đối với chuyến bay quốc tế để làm thủ tục bay. Nếu đến quá sớm, điều kiện không gian tại sân bay hạn chế, ghế ngồi chờ không đủ đáp ứng dẫn đến việc người dân phải chờ vạ vật.

Đến sân bay quá sớm để chờ ‘vạ vật’ làm gì?! - Ảnh 2.

Những ngày này tại sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập xe cộ ra vào - Ảnh: CHÂU TUẤN

Điều tiết giao thông sân bay từ ngoài vào trong

Tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cho biết hiện tại đã phân bổ chuyến bay 24/7, đảm bảo cho người dân có nhiều sự lựa chọn giờ bay.

Tuy nhiên, ông Hùng nhấn mạnh chỉ cần có yếu tố bất thường thay đổi, như chậm 1, 2 chuyến trong giờ thì lập tức ảnh hưởng toàn bộ, có khi ảnh hưởng luôn cả ngày. 

Do đó, sân bay Tân Sơn Nhất cùng cơ quan báo chí truyền thông tuyên truyền đến người dân về thời gian đến sân bay giờ nào để thích hợp nhất. Nếu đến sớm quá, khách vạ vật ở sân bay. Diện tích sân bay chỉ có thế, những người cần đi chuyến gần hơn không có chỗ ngồi.

"Nếu có yếu tố bất thường, đề nghị sân bay Tân Sơn Nhất thông tin kịp thời cho bên nhóm phản ứng nhanh có các đồng chí thuộc lực lượng cảnh sát giao thông để kịp thời phối hợp, hỗ trợ điều tiết giao thông từ bên ngoài vào trong.

Đối với các dịch vụ vận tải kết nối, chúng tôi rất mong Sở Giao thông vận tải TP.HCM bố trí dịch vụ xe buýt phù hợp. Diện tích bên trong sân bay hạn chế nếu chúng ta đưa xe buýt nằm mãi để chờ khách đi thì hơi tốn diện tích. Làm sao điều tiết vào thời điểm mà khách người ta xuống nhiều thì đưa xe buýt vào cho hợp lý", ông Hùng cho hay.

Tân Sơn Nhất ngoài thoáng, trong đông, Tân Sơn Nhất ngoài thoáng, trong đông, 'kẹt theo giờ' đã giảm bớt

Dù ngày 'cao điểm' sản lượng khách và chuyến bay nhưng khu vực làm thủ tục ở Tân Sơn Nhất 'thoáng lạ'. Tuy nhiên khu vực chờ ra máy bay đông nghẹt khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận