13/01/2023 15:01 GMT+7

Tết này sân bay Tân Sơn Nhất thu phí không dừng

Tân Sơn Nhất triển khai thu phí không dừng đối với ô tô ra vào sân bay ngay dịp Tết 2023, tốc độ lưu thông dự kiến sẽ nhanh hơn so với thanh toán bằng tiền mặt.

Tết này sân bay Tân Sơn Nhất thu phí không dừng - Ảnh 1.

Các thiết bị lắp đặt nhận diện phương tiện áp dụng thu phí không dừng đã được hoàn tất. Mỗi khi phương tiện đi qua, trang thiết bị này reo lên tít tít như đếm số lượt xe. Trong ảnh: cột lắp thiết bị ở làn xe 5, 6 tại ga quốc nội Tân Sơn Nhất, áp dụng từ ngày 15-1 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Đây là giải pháp được kỳ vọng hóa giải kẹt ô tô ở Tân Sơn Nhất - sân bay lớn nhất nước, và tạo thuận tiện cho khách hàng.

Trước mắt Tân Sơn Nhất thử nghiệm 2 làn không dừng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 13-1, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang gấp rút triển khai các phương án "hóa giải" ùn tắc giao thông, tạo thuận lợi cho ô tô ra vào nhanh chóng trong dịp Tết.

Hiện tại, hệ thống thu phí tại các cảng hàng không đang hoạt động theo phương thức một dừng: thanh toán tiền mặt và nhận biên lai. Trong một số khung giờ cao điểm, khi lưu lượng xe ra vào cảng hàng không tăng cao, thường xảy ra tình trạng quá tải.

Theo quan sát, các thiết bị lắp đặt nhận diện ô tô ra vào sân bay đã lắp đặt xong. Khi xe đi vào sân bay, có các thiết bị: đầu đọc RFID và camera nhận diện. 

Ở làn ra sân bay có sáu trạm thu phí đã được lắp đặt đầu đọc RFID, camera nhận diện, máy quét laser để phát hiện và phân tách xe. 

Trước mắt, Tân Sơn Nhất sẽ đưa vào thí điểm trước làn xe 5, 6 thu phí không dừng từ ngày 15-1.

Tết này sân bay Tân Sơn Nhất thu phí không dừng - Ảnh 2.

Về thiết bị và cơ chế hoạt động thu phí ETC như trên cao tốc, nhưng ở Tân Sơn Nhất có bổ sung thêm các hình thức thu phí không tiền mặt. Khách chỉ cần quẹt thẻ trong vài giây là qua trạm - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thu phí không dừng ở Tân Sơn Nhất như với cao tốc

Đây là những giải pháp mới nhất mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV (đơn vị quản lý khai thác 22 sân bay) và Công ty cổ phần dịch vụ Epay phối hợp, phát triển hệ thống thu phí không dừng, tối ưu hạ tầng sẵn có tại sân bay, áp dụng ngay vào dịp Tết ở sân bay có lưu lượng ô tô ra vào đông đúc. 

Về thiết bị và cơ chế hoạt động thu phí ETC như trên cao tốc, nhưng ở Tân Sơn Nhất có bổ sung thêm các hình thức thu phí không tiền mặt: Tap&Go (thẻ ngân hàng, QR code, ví điện tử). Việc đa dạng các hình thức thanh toán giúp giảm tối đa thời gian dừng đỗ khi trả phí xuống còn dưới 5 giây/giao dịch và các bất tiện khi dùng tiền mặt cho chủ phương tiện và đơn vị quản lý.

Bà Nguyễn Mai Phương - tổng giám đốc Công ty Epay - cho biết đã cùng phối hợp với ACV có những giải pháp nhằm giải quyết vấn đề ách tắc tại các cảng hàng không. 

"Chúng tôi nghiên cứu, áp dụng các công nghệ mới nhất để mang đến giải pháp đa dạng về hình thức thu phí, tính phí (theo lượt, theo block, theo hình thức ủy quyền,…) với mục tiêu mang đến sự thuận tiện nhất cho chủ phương tiện, tiết kiệm thời gian, giảm ùn ứ và vẫn đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư và thời gian triển khai" - bà Phương nói. 

Trong khi đó, ACV cho biết trước mắt thí điểm làn 5, 6 và sẵn sàng hoạt động tất cả các làn xe còn lại. Dự kiến, sân bay Nội Bài cũng sẽ tiến hành thu phí không dừng. 

Thu phí không dừng ôtô ở sân bay  Tân Sơn Nhất dịp Tết như trên cao tốc - Ảnh 3.

Tân Sơn Nhất triển khai thu phí không dừng đối với ô tô ra vào sân bay ngay dịp Tết 2023, tốc độ lưu thông sẽ nhanh hơn, hóa giải ùn tắc ở lối ra sân bay - Ảnh: CÔNG TRUNG

Các tài xế taxi cho rằng áp dụng thu phí không dừng là cần thiết, nhanh chóng áp dụng trong dịp Tết để xe lưu thông nhanh chóng.

Anh Nguyễn Tài Hưng - tài xế taxi Vinasun - cho biết anh ngán ngẩm cảnh xếp hàng dài chờ đến lượt qua trạm thu phí, mỗi xe mất ít nhất 2-6 phút.

Đến khi thanh toán bằng tiền mặt, trả lại tiền thừa, nhận biên lai rồi mở barie mới qua khỏi khá tốn thời gian.

"Hầu hết các xe kinh doanh hay ô tô cá nhân đều lắp đặt thu phí không dừng nên việc đồng bộ ở sân bay là cần thiết, giảm ùn tắc chờ đợi lâu. Làm tài xế như tôi, cần đi qua nhanh chóng để quay đầu xe đón khách" - anh Hưng nói.

Tân Sơn Nhất mở tra cứu thông tin chuyến bay Tết qua QR codeTân Sơn Nhất mở tra cứu thông tin chuyến bay Tết qua QR code

Nhằm giúp khách hàng thuận tiện đi lại trong dịp Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đã triển khai giải pháp tra cứu thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiện giao thông công cộng tại địa chỉ tia.vietnamairport.vn và QR-code.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên