08/01/2023 20:05 GMT+7

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất lên tiếng về vụ công chức bị tố 'vòi tiền'

Tại phòng làm việc của cơ quan hải quan, sau khi kiểm tra giấy tờ và xác định số hàng của hành khách trị giá 600 đô la Úc là đúng quy định, nên hành khách được mang số hàng này về mà không đóng phạt.

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất lên tiếng về vụ công chức bị tố vòi tiền - Ảnh 1.

Hành lý của hành khách được hải quan yêu cầu kiểm tra khi nhập cảnh - Ảnh chụp từ clip

Ngày 8-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về phản ánh của một hành khách từ Úc tố nhân viên hải quan ở sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm khó để vòi vĩnh tiền, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết đã yêu cầu đội hành lý nhập giải trình và báo cáo vụ việc. 

Công chức hải quan đã viết tường trình vụ việc

Ông Phan Minh Thảo - chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - khẳng định công chức hải quan bị phản ánh trong clip đã làm biên bản tường trình.

Theo ông Minh Thảo, khi xem diễn biến vụ việc thì nhận thấy ban đầu đã có sự hiểu lầm thông tin giữa hành khách và công chức hải quan về giá trị hàng hóa khai báo. 

Ở đây, công chức hải quan đã làm sai quy trình và phát ngôn không phù hợp là chỉ dựa vào lời khai của hành khách có lô hàng có trị giá 1.300 đô la Úc (gần 19 triệu đồng) mà không kiểm tra hóa đơn xác nhận. 

Theo quy định, hàng hóa xách tay có giá trị trên 10 triệu đồng khi nhập cảnh vào Việt Nam phải làm thủ tục khai báo hải quan và đóng thuế phần vượt thêm gồm thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu.

Hải quan khẳng định không có chuyện đổi chác để xóa clip 

Sau đó, tại phòng làm việc của cơ quan hải quan, kiểm tra giấy tờ và xác định số hàng của hành khách có trị giá 600 đô la Úc, tức dưới 10 triệu đồng là dưới ngưỡng phải khai báo nên được phép qua kiểm tra hải quan. 

"Vì thế lý do hành khách được đi qua không liên quan đến yêu cầu xóa clip", đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khẳng định.

Cũng theo vị này, về nội dung hành khách tố công chức hải quan nhũng nhiễu, vòi vĩnh thì sau khi xem clip cũng như trích camera, hiện chi cục đang xác minh lại, còn trong tường trình của nữ nhân viên hải quan là không có đòi hỏi này.

Trước đó, trên mạng xã hội có lan truyền những đoạn clip ngắn của một hành khách có chuyến bay từ Úc về TP.HCM ngày 16-10-2022. 

Hành khách này có mang một số lượng kem dưỡng da và nhân viên hải quan Tân Sơn Nhất nghi ngờ hàng vượt quá số lượng quy định nên yêu cầu làm việc. Các clip ngắn ghi lại đối thoại giữa hành khách và nhân viên hải quan, trong đó hành khách nói "lô hàng giá trị 1.300 đô, có cách giải quyết nào không, tôi xin miết không được". 

Cho đến khi phát hiện hành khách có quay phim và bắt đầu có lớn tiếng qua lại thì một đại diện hải quan ra làm việc với hành khách. 

Trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, có đoạn hành khách này nói: "Bà kia đâu rồi, phải vòi tôi 500 đô mới chịu, tôi có bằng chứng hết rồi".

Đình chỉ nhân viên xuất nhập cảnh sân bay bị tố đòi Đình chỉ nhân viên xuất nhập cảnh sân bay bị tố đòi 'tiền tip' của khách Singapore

Cục Quản lý xuất nhập cảnh tạm đình chỉ cán bộ liên quan vụ đòi tiền tip của khách Singapore khi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu sân bay Nội Bài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên