Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Đến lượt chùa Phật ở Sri Lanka sẽ bị tấn công khủng bố?

29/04/2019 18:09 GMT+7

TTO - Giới chức an ninh Sri Lanka cảnh báo các phần tử Hồi giáo cực đoan đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết đẫm máu vào Lễ Phục sinh vừa qua ở nước này đang âm mưu tiến hành các vụ khủng bố mới.

Đến lượt chùa Phật ở Sri Lanka sẽ bị tấn công khủng bố? - Ảnh 1.

Các sư thầy chờ bên ngoài khách sạn Kingsbury ở thủ đô Colombo ngày 28-4, chờ vào lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom một tuần trước đó - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Daily Mirror dẫn các nguồn tin tình báo cho biết mục tiêu sắp tới sẽ là các chùa Phật giáo và nhiều khả năng những kẻ đánh bom liều chết sẽ là phụ nữ thành viên của tổ chức khủng bố National Tawheed Jamaat (NTJ).

Trong đợt điều tra hậu khủng bố 21-4, lực lượng an ninh Sri Lanka phát hiện váy và áo choàng trắng trong một căn nhà của kẻ tình nghi mà họ lục soát.

Điều tra tiếp theo cho thấy (từ nguồn camera an ninh) vào ngày 29-3, có những phụ nữ Hồi giáo đi mua 9 bộ đồ như trên trong một cửa hàng ở TP Giriulla. Trong cuộc lục soát vừa rồi, cảnh sát chỉ tìm thấy 5 bộ và họ cho rằng 4 bộ kia đã được phát cho những kẻ đánh bom cảm tử sắp tới.

Các nhà điều tra nhận định kiểu quần áo này giống kiểu của các Phật tử nên nhiều khả năng mục tiêu sắp tới sẽ là các chùa Phật.

Sri Lanka là quốc gia theo Phật giáo là chính. Trong số dân khoảng 22 triệu người, 70,19% theo Phật giáo Thượng tọa bộ, 12,6% theo Ấn Độ giáo, 9,7% theo Hồi giáo (chủ yếu dòng Sunni) và 7,4% là tín đồ Công giáo.

Năm 2008, Sri Lanka được xếp hạng là quốc gia sùng đạo đứng thứ ba trên thế giới theo cuộc điều tra của Gallup với 99% dân số Sri Lanka cho rằng tôn giáo là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Đến lượt chùa Phật ở Sri Lanka sẽ bị tấn công khủng bố? - Ảnh 3.

Hơn 70% dân Sri Lanka theo Phật giáo Thượng tọa bộ - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 29-4 cũng dẫn nội dung một bức thư của người đứng đầu Đơn vị an ninh cấp bộ (MSD) - một đơn vị thuộc cảnh sát Sri Lanka - gửi các nghị sĩ và các cơ quan an ninh chính phủ, trong đó cảnh báo "có thể xảy ra một đợt tấn công mới".

Thư nhấn mạnh "thông tin liên quan lưu ý những kẻ tấn công có thể sẽ mặc quân phục cải trang quân nhân và sử dụng xe tải để thực hiện vụ tấn công".

Hai bộ trưởng Sri Lanka cùng 2 nghị sĩ phe đối lập đã xác nhận thông tin cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công.

Vào tối 28-4, Chính phủ Sri Lanka đã gỡ bỏ lệnh giới nghiêm lần đầu tiên sau loạt vụ đánh bom trên, tuy nhiên, tại thủ đô Colombo, cảnh sát vẫn tiến hành lục soát và kiểm tra ngẫu nhiên. 

Cũng trong ngày 28-4, Văn phòng Tổng thống Sri Lanka thông báo Tổng thống Maithripala Sirisena đã ban hành lệnh cấm che mặt ở nơi công cộng sau đợt tấn công khủng bố một tuần trước đó. Theo đó, phụ nữ Hồi giáo ở nước này sẽ không được trùm khăn che mặt sau khi lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29-4.

Theo thông báo, tổng thống sử dụng quyền hạn theo luật khẩn cấp để đưa ra lệnh cấm trên. Thông báo nêu rõ lệnh cấm này nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, theo đó không ai được che mặt khiến cho việc nhận diện khó khăn. 

Trong đợt tấn công khủng bố ngày 21-4, Sri Lanka hứng chịu tới 8 vụ nổ nhằm vào các nhà thờ Công giáo và các khách sạn khiến hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có 40 người nước ngoài. 

Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ.

Thủ phạm đánh bom Sri Lanka: Toàn con nhà giàu, du học phương tây Thủ phạm đánh bom Sri Lanka: Toàn con nhà giàu, du học phương tây Sri Lanka đóng cửa toàn bộ nhà thờ Công giáo vì sợ khủng bố Sri Lanka đóng cửa toàn bộ nhà thờ Công giáo vì sợ khủng bố Khủng bố ở Sri Lanka xảy ra do tổng thống và thủ tướng hục hặc? Khủng bố ở Sri Lanka xảy ra do tổng thống và thủ tướng hục hặc?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận