Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Sri Lanka đã bắt và diệt phần lớn phần tử khủng bố lễ Phục sinh

29/04/2019 07:54 GMT+7

TTO - Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết lực lượng an ninh ở nước này đã tiêu diệt hoặc bắt giữ đa số các nghi can liên quan đến các vụ đánh bom khủng bố dịp lễ Phục sinh ngày 21-4.

Sri Lanka đã bắt và diệt phần lớn phần tử khủng bố lễ Phục sinh - Ảnh 1.

Nhà chức trách điều tra hiện trường vụ đọ súng giữa cảnh sát và các nghi can Hồi giáo cực đoan ở Kalmunai, ngày 28-4- 2019 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Thủ tướng Wickremesinghe cho biết các vụ đánh bom do một nhóm nhỏ nhưng có tổ chức thực hiện. Ông khẳng định: "Chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước đây".

Theo CNN, Sri Lanka có áp dụng các đạo luật chặt chẽ hơn để đối phó với các phần tử cực đoan. Cho đến nay, liên quan đến vụ việc, hơn 100 đối tượng đã bị bắt giữ, trong đó có một số người nước ngoài quốc tịch Syria và Ai Cập.

Mới đây nhất, trong đêm thứ sáu ngày 26-4, cảnh sát đã bố ráp một địa điểm nơi các nghi can lẩn trốn. Sau một thời gian chống cự, các đối tượng bên trong đã tự kích nổ bom tự kết liễu kéo theo 5 phụ nữ và 6 trẻ em.

Cô Mohamed Hashim Mathaniya, chị của Mohamed Zahran Hashim, người được cho là một trong các thủ lĩnh của vụ tấn công, cho biết có thể những người vừa chết mới đây là các thành viên trong gia đình mình.

Sri Lanka đã bắt và diệt phần lớn phần tử khủng bố lễ Phục sinh - Ảnh 2.

Hiện trường tan hoang của một nhà thờ ở Negombo sau khi bị nổ bom - Ảnh: REUTERS

"Tôi không nghĩ gì khi họ nói về xác chết của những người đàn ông và phụ nữ. Nhưng khi tin tức nhắc đến sáu đứa trẻ, tôi tự hỏi liệu chúng có thể là những người liên quan đến tôi không", cô Mathaniya nói với phóng viên CNN. Theo cô, trong số 5 phụ nữ, 3 người là vợ của 3 anh em của cô, một người là em gái và người còn lại là mẹ cô. Các gia đình có tất cả 7 đứa trẻ.

Hiện 18 thành viên trong gia đình cô Mathaniya đang mất tích, nghi đã chết từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố và vây bắt của chính quyền sau đó. 

Trong số 5 người đàn ông bị mất tích trong gia đình, có 3 người là các anh em của Mathaniya, một người là anh (em) rể và người còn lại là bố của cô. Một trong số các nghi can trong vụ tự kết liễu mới nhất được xác định là Mohamed Niyas, một thành viên nổi bật của nhóm cực đoan địa phương có tên National Tawheed Jamath và là anh rể của Mathaniya.

Mohamed Zahran Hashim, một người anh (em) khác của cô Mathaniya, có xuất hiện trong một đoạn băng video do cơ quan thông tin của Nhà nước Hồi giáo ISIS lan truyền ngay trước khi tự kích nổ quả bom mang trên người ngày 21-4. Cô Mathaniya nhận ra nghi can từ hình ảnh còn sót lại của các phần cơ thể của hắn ta.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận