18/01/2018 17:54 GMT+7

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Krakow là thành phố lớn thứ hai tại Ba Lan với nền văn hóa và lịch sử phát triển lâu đời. Bạn đừng quên thăm trung tâm lịch sử, cổng Florian, đường Floriańska, tượng đài Adam Mickiewicz,,,

Thăm trung tâm lịch sử của Krakow

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 1.

Ảnh: Discover Cracow

Phố cổ (Old Town) là nơi bạn sẽ thấy hầu hết các điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Krakow, trong đó có quảng trường lớn nhất châu Âu. Nơi này từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Để khám phá trung tâm lịch sử này, bạn nên đi trên Con đường Hoàng gia (Royal Road) bắt đầu từ phía Bắc của Old Town, qua trung tâm và sau đó xuống phía Nam trên đồi Wawel.

Đúng như tên gọi, con đường này là nơi diễn ra rất nhiều các cuộc diễu hành của hoàng gia.

Có rất nhiều điểm mốc quan trọng trên đường nhưng đáng chú ý nhất là:

Cổng Florian (tiếng Ba Lan: Brama Floriańska)

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 2.

Ảnh: Polska niezwykła

Nằm ở phía Bắc Con đường Hoàng gia đây là một trong những tháp Gothic nổi tiếng nhất của Ba Lan, từng là lối vào chính của phố cổ.

Cao 33,5m, đây là cổng duy nhất còn lại trong số 8 chiếc cổng ban đầu được xây dựng vào thời Trung Cổ. Bảy chiếc cổng khác đã được tháo dỡ trong thời kỳ hiện đại hóa của Krakow.

Đường Floriańska hoặc đường St. Florian (tiếng Ba Lan: Ulica Floriańska w Krakowie)

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 3.

Ảnh: WordPress.com

Con đường này dài 335 mét dẫn đến Quảng trường chính và là một trong những con đường nổi tiếng nhất trong thành phố.

Ngày nay, nơi đây đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn. Ngoài các cửa hàng và nhà hàng tô điểm cho con đường này, cũng có một số tòa nhà theo phong cách kamienica (nhà phố lịch sử) nổi bật với những sắc màu rực rỡ.

Quảng trường chính (tiếng Ba Lan: Rynek Główny)

Đây là quảng trường lớn nhất ở châu Âu với tổng diện tích khoảng 40.000 mét vuông. Một số địa điểm nổi bật tại đây bao gồm:

Cloth Hall: Đây từng là một trung tâm thương mại quốc tế lớn với hàng loạt các hàng nhập khẩu kỳ lạ. 

Ngày nay, nơi đây vẫn còn là trung tâm thương mại nhưng chủ yếu dành cho các quầy hàng nhỏ bán đồ trang sức và đồ lưu niệm. 

Nếu bạn muốn xem triển lãm tranh và điêu khắc Ba Lan, hãy lên tầng trên và tìm Bảo tàng Sukiennice. Vé vào cổng khoảng 4 USD và mở cửa miễn phí vào chủ nhật.

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 4.

Ảnh: TrekEarth

Tòa thị chính: Được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đây là phần duy nhất còn lại của tòa thị chính cũ. Nơi đây bị phá hủy vào năm 1820 khi thành phố lên kế hoạch xây dựng Quảng trường chính.

Tượng đài Adam Mickiewicz: Đây là bức tượng của Adam Mickiewicz - nhà thơ lãng mạn Ba Lan vĩ đại nhất trong thế kỷ 19, đồng thời là tượng đài bằng đồng được biết đến nhiều nhất ở Ba Lan.

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 5.

Ảnh: Wikimedia Commons

Nhà thờ Đức Bà St. Mary: Một cấu trúc Gothic mang tính biểu tượng ở quảng trường chính, nổi tiếng với bàn thờ bằng gỗ được chạm khắc bởi nhà điêu khắc lừng danh Veit Stoss và tiếng kèn trumpet có tên Hegnal mariacki. 

Đây là bài hát truyền thống của Ba Lan, được các nghệ sĩ thổi mỗi giờ đồng hồ. Màn biểu diễn vào buổi trưa thường được phát sóng trên toàn Ba Lan qua đài phát thanh. Bạn có thể vào cổng tham quan miễn phí.

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 6.

Ảnh: Redbubble

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 7.

Ảnh: Travel Past 50

Đồi Wawel: Đây là một khu phức hợp gồm các tòa nhà và khu bảo tồn trên đỉnh một bờ đá vôi nằm bên sông Vistula. 

Khi Krakow còn là thủ đô của Vương quốc Ba Lan, Wawel là nơi tập trung chính thức của chế độ quân chủ Ba Lan. Ở đây, có ba địa danh bạn phải tham quan:

Nhà thờ Wawel: Nhà thờ lớn này là nơi nổi tiếng dành cho lễ đăng quang của các vị vua Ba Lan. 

Các hang động dưới lòng đất của nhà thờ này chứa các tàn tích của hoàng gia Ba Lan qua lịch sử và của các nghệ sĩ tôn giáo nổi tiếng. 

Bên cạnh lối vào là xương của Smok Waweleski - con rồng huyền thoại ở đồi Wawel. Thực chất, đây là xương hóa thạch của cá voi hoặc voi ma mút. 

Tuy nhiên, người Ba Lan tương truyền rằng đây là xương rồng và rất nhiều du khách muốn đến đây để được tận mắt chiêm ngưỡng.

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 8.

Ảnh: Polska niezwykła

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 9.

Ảnh: Robert Wróblewski

Lâu đài Wawel: Đây là nơi các vị vua Ba Lan thường trú ngụ, vì vậy lâu đài trở thành một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của đất nước. 

Ngày nay, nơi đây được chuyển đổi công năng thành một viện bảo tàng nghệ thuật.

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 10.

Ảnh: In Your Pocket

Bức tượng rồng Wawel: Bạn sẽ tìm thấy một số hang động dưới đồi Wawel. Theo truyền thuyết, đây là nơi con rồng độc ác, Smok Wawelski, từng sống. 

Giá vé tham quan chỉ khoảng dưới 1 USD. Nơi đây trưng bày một tác phẩm điêu khắc bằng đồng về rồng Smok. Tượng này có thể phun lửa.

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 11.

Ảnh: Panoramio

Đến Krakow ở Ba Lan nhớ tận dụng những hoạt động miễn phí - Ảnh 12.

Ảnh: The Vintage News

Cái tên Krakow của thành phố cũng bắt nguồn từ con rồng này. Chuyện kể lại rằng từ thời xa xưa, Smok thường thích ăn thịt cừu và các cô gái trẻ trong làng. 

Mọi cố gắng giết Smok của các thanh niên trai tráng đều thất bại, cho đến khi một người tên là Krak dụ Smok ăn một con cừu bên trong có chứa đầy lưu huỳnh. 

Khi con rồng uống nước, cơ thể nó bị nổ tung. Nhờ hành động dũng cảm, Krak được vinh dự kết hôn với công chúa của thành phố và sau đó trở thành vua. 

Để ăn mừng chiến thắng của mình, ông đã cho xây lâu đài bên trên nơi ở của rồng Smok. Người dân bắt đầu xây dựng các tòa nhà khác xung quanh đó và đặt tên thành phố của họ theo tên vị vua: Krakow.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên