Đem ‘ATM gạo’ đến vùng cao

16/04/2020 19:55 GMT+7

TTO - Nhóm thiện nguyện Huế Của Tui đã tự đóng góp kinh phí để đưa “ATM gạo” đến cho bà con nghèo tại các xã vùng cao ở 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế

Đem ‘ATM gạo’ đến vùng cao - Ảnh 1.

Mô hình "ATM gạo" được nhóm thiện nguyện Huế Của Tui đem đến huyện Nam Đông - Ảnh: ANNA PHẠM

Trong ngày 16-4, "ATM gạo" lưu động đã đến 3 xã miền núi Đông Sơn, A Roàng và Lâm Đớt của huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) cho hơn 400 hộ dân nghèo nơi đây đến "rút" gạo.

Đây là ý tưởng của một nhóm thiện nguyện mang tên Huế Của Tui. Chị A.(xin giấu tên) - đại diện nhóm, cho biết thành viên phần lớn là những giáo viên đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, THPT… ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Qua các phương tiện truyền thông, chị A. cùng những người bạn của mình thấy mô hình "ATM gạo" rất hữu ích dành cho người nghèo trong mùa dịch bệnh COVID-19 này.

Tuy nhiên, nhóm của chị thấy rằng mô hình "ATM gạo" chủ yếu được đặt tại các trung tâm thành phố lớn mà chưa đến được với bà con ở miền núi khó khăn, vì thế nhóm đã tự đóng góp hơn 3 tấn gạo để chuyển đến bà con ở các huyện miền núi.

Đem ‘ATM gạo’ đến vùng cao - Ảnh 2.

Bà con tại huyện Nam Đông đến nhận gạo từ "ATM gạo" lưu động - Ảnh: ANNA PHẠM

Mô hình "ATM gạo" được một thành viên trong nhóm đang làm việc tại Trường cao đẳng Nghề Thừa Thiên Huế hỗ trợ thiết kế. 

"Cây ATM gạo" được đặt trong một bình chứa nước lớn. Gạo được đặt bên trong và có nút bấm cho người dân đến "rút", mỗi lượt bấm người dân "rút" được 5kg gạo.

Hệ thống "ATM gạo" được được đặt trên một xe tải lớn. Chị A. cho biết xe này là của gia đình một thành viên trong nhóm hỗ trợ miễn phí.

"Chúng tôi liên hệ với chính quyền địa phương để hỗ trợ địa điểm, thông báo cho người dân. Những trường hợp người già neo đơn, chúng tôi nhờ chính quyền chuyển về tận nhà để hạn chế tập trung đông người" - chị A. nói.

Theo đại diện nhóm Huế Của Tui, hiện nhóm đã nhận đóng góp hơn 40 tấn gạo. Trong những ngày tới, nhóm sẽ tiếp tục đưa "ATM gạo" đến với các xã vùng cao khác ở Thừa Thiên Huế cho đến khi hết nguồn gạo này thì thôi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết rất cám ơn tấm lòng thiện nguyện của nhóm Huế Của Tui

"Đây là việc làm rất ý nghĩa. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ nhóm hết sức để ATM gạo đến được với nhiều bà con hơn" - ông Hùng nói.

"ATM gạo" - nhân bản yêu thương, lan tỏa tình người 'ATM gạo' - nhân bản yêu thương, lan tỏa tình người

TTO - Một tuần sau khi ra đời, 'ATM gạo' dành cho người nghèo, khó khăn do dịch COVID-19 ở TP.HCM đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ, lan tỏa khắp cả nước. Những mô hình tương tự đã nhân bản ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên…

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận