16/04/2020 12:46 GMT+7

'ATM gạo' tại Nha Trang 'khai trương', phục vụ 500 suất/2kg/ngày

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Chiếc máy 'ATM gạo' do Hội Chữ thập đỏ TP Nha Trang phối hợp nhóm cựu học sinh Khánh Hòa tự chế và lắp đặt đã đi vào hoạt động sáng 16-4.

ATM gạo tại Nha Trang khai trương, phục vụ 500 suất/2kg/ngày - Ảnh 1.

Người nghèo được hỗ trợ nhận gạo từ "ATM gạo" ở TP Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Từ sáng sớm 16-4, nhiều người nghèo, người lao động tự do trên địa bàn TP Nha Trang, Khánh Hòa đã đến xếp hàng chờ đến lượt nhận gạo. Hội Chữ thập đỏ TP Nha Trang và UBND phường Phước Tân đã cử lực lượng hướng dẫn người đến nhận gạo giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn theo quy định.

Đúng 7h30, "ATM gạo" được bấm nút khởi động, đong đầy những hạt gạo nghĩa tình để hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

Theo lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP Nha Trang, chương trình sẽ phục vụ 500 suất/ngày. Người dân có thể đến nhận gạo trong khoảng thời gian 7h30 đến 11h và từ 14h đến 16h30.

Máy "ATM gạo" (được làm từ bồn chứa nước, có gắn rơle tự ngắt sau mỗi lần bấm nút) có 2 vòi để phát gạo, mỗi lần nhấn nút sẽ nhận được 2kg. Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn túi nilông cho người đến nhận gạo.

ATM gạo tại Nha Trang khai trương, phục vụ 500 suất/2kg/ngày - Ảnh 2.

Những hạt gạo tình nghĩa đong đầy - Ảnh: MINH CHIẾN

ATM gạo tại Nha Trang khai trương, phục vụ 500 suất/2kg/ngày - Ảnh 3.

Người dân tự tay rút gạo từ "ATM gạo" - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Lê Quốc Thịnh - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Nha Trang - chia sẻ: "Với tinh thần lá lành đùm lá rách, chỉ cần bấm nút, 'ATM gạo' tình thương được chia sẻ trong cộng đồng. Những suất gạo lúc này tuy ít ỏi nhưng sẽ giúp bà con ổn định vượt qua mùa dịch. Tôi hi vọng cây "ATM gạo" của hội sẽ được nhiều người nghèo biết và tìm đến".

Trong đoàn người chờ nhận gạo có nhiều em nhỏ và người khuyết tật, tất cả đều được xếp ở khu vực riêng, sau đó gạo sẽ đưa đến tận tay mà không cần phải chờ đợi.

Lóc cóc đạp xe đến từ sớm để nhận gạo, bà Trịnh Ngọc (68 tuổi) nghẹn ngào kể: "Tôi bán vé số nuôi đứa con trai bị bại liệt, hổm nay cấm buôn bán chả biết kiếm đâu ra tiền. Hai mẹ con phải cầm hơi bằng mì tôm, cháo gói. Hôm nay được các nhà hảo tâm phát gạo mừng quá vì tiền mua thuốc uống còn không có, lấy tiền đâu mà mua gạo".

ATM gạo tại Nha Trang khai trương, phục vụ 500 suất/2kg/ngày - Ảnh 4.

Lượng gạo được hỗ trợ cho "ATM gạo" đầu tiên tại Khánh Hòa - Ảnh: MINH CHIẾN

Do lượng người về nhận gạo quá đông, đến cuối giờ sáng 16-4, ban tổ chức đã quyết định tạm ngưng chương trình phát gạo để tìm địa điểm phù hợp hơn.

Theo lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP Nha Trang, máy "ATM gạo" sẽ được di chuyển về Trường tiểu học Phước Tiến và tiếp tục phát gạo trở lại từ sáng mai, 17-4.

'ATM gạo' - nhân bản yêu thương, lan tỏa tình người

TTO - Một tuần sau khi ra đời, 'ATM gạo' dành cho người nghèo, khó khăn do dịch COVID-19 ở TP.HCM đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ, lan tỏa khắp cả nước. Những mô hình tương tự đã nhân bản ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên