29/05/2021 18:11 GMT+7

Đề xuất chi trả bảo hiểm xã hội cho người lao động phải đi cách ly y tế

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang đề xuất chi trả bảo hiểm xã hội theo mức hưởng của chế độ ốm đau cho người lao động phải nghỉ việc đi cách ly y tế để phòng, chống COVID-19.

Đề xuất chi trả bảo hiểm xã hội cho người lao động phải đi cách ly y tế - Ảnh 1.

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi cách ly - Ảnh: HÀ QUÂN

Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) nhận định, đợt dịch COVID-19 từ 27-4 đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh. 

Dịch tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, sử dụng số lượng lớn lao động, nhất là tại các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh...

Theo quy định khoản 3 điều 99 Bộ luật lao động 2019, người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc. Mức lương ngừng việc theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH nhận định, thời gian cách ly y tế thực tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình họ do phải cách ly y tế, Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất Chính phủ xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với đối tượng trên.

Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 điều kiện đối với địa phương và người lao động để được hưởng chế độ BHXH khi cách ly.

Với người lao động, những người này phải tham gia BHXH bắt buộc và có đóng BHXH bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19, có giấy tờ liên quan việc phải cách ly y tế như "quyết định cách ly y tế"...

Đối với địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án, theo đó, phương án 1 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên.

Phương án 2 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỉ lệ người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Mức hưởng chế độ sẽ tính theo quy định tại khoản 1 điều 28 Luật BHXH về mức hưởng chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo tính toán của Bộ LĐ-TB&XH, tiền lương bình quân tháng đóng BHXH năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý, trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc) thì số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỉ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại doanh nghiệp Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại doanh nghiệp

TTO - Ngày 26-5, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên