Tag: BHXH bắt buộc

Bảo hiểm xã hội thí điểm liên thông điện tử giải quyết nhiều thủ tục hành chính

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành hai quyết định (số 706/QĐ-BHXH và 976/QĐ-BHXH) về quy trình liên thông điện tử giải quyết nhóm thủ tục hành chính liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sẽ thêm nhiều nhóm lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đang được lấy ý kiến đã đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tính lương đóng bảo hiểm xã hội sao cho hợp lý?

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đưa ra hai phương án tiền lương để làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động. Phương án mới được xem là tối ưu nhưng cần thêm điều kiện để đảm bảo khả thi.

Tìm lối ra cho lương hưu đủ sống

Mặc dù đã có quy định của pháp luật hướng dẫn chi tiết mức tiền lương hằng tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng thực tế tại nhiều doanh nghiệp vẫn tồn tại tình trạng "lách" thành nhiều khoản trợ cấp, bổ sung để không đóng BHXH.

Công nhân khởi kiện tổng giám đốc công ty chây ì nợ bảo hiểm xã hội, tiền lương

Nhiều người lao động tại Công ty CP Dệt 19-5 ở Hà Nam đã tìm tới công đoàn để được hướng dẫn khởi kiện tổng giám đốc công ty vì chây ì nợ bảo hiểm xã hội, tiền lương kéo dài.

Công ty cũ cung cấp không đầy đủ chứng từ quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

TTO - Nghỉ việc công ty cũ, nay đến lúc làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mà công ty cũ không cung cấp đủ chứng từ quyết toán.

Đề xuất 6.600 tỉ đồng hỗ trợ 3 tháng tiền trọ cho người lao động

TTO - Người lao động đang phải thuê nhà, ở trọ được hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Điều kiện là người lao động có BHXH trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

TP.HCM cần hơn 1 triệu người tham gia BHYT, BHXH từ nay đến cuối năm

TTO - Theo báo cáo của BHXH TP.HCM, tính đến ngày 31-10, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP vẫn chưa đạt yêu cầu. Đến cuối năm nay TP phải phát triển thêm hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT.

Trường tư kiến nghị miễn giảm phí bảo hiểm xã hội, BHXH Việt Nam nói gì?

TTO - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản trả lời về việc hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non tư thục bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho lao động ngừng việc trên 14 ngày do COVID-19

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đang đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội bổ sung chính sách cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi COVID-19.