07/12/2021 13:10 GMT+7

TP.HCM cần hơn 1 triệu người tham gia BHYT, BHXH từ nay đến cuối năm

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Theo báo cáo của BHXH TP.HCM, tính đến ngày 31-10, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP vẫn chưa đạt yêu cầu. Đến cuối năm nay TP phải phát triển thêm hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT.

TP.HCM cần hơn 1 triệu người tham gia BHYT, BHXH từ nay đến cuối năm - Ảnh 1.

Người dân đăng ký khám bệnh BHYT tại bệnh viện trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 7-12, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn về việc thúc đẩy phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn những ngày cuối năm 2021.

Theo báo cáo của BHXH TP, tính đến ngày 31-10, TP có 2.150.551 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 83% kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 26.446 người, đạt 27,76% kế hoạch và số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7.386.012 người, đạt 90,43% kế hoạch.

Như vậy, đến cuối năm 2021 TP phải phát triển thêm 300.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 65.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 781.000 người tham gia BHYT mới hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng do BHXH Việt Nam giao và đạt độ bao phủ toàn dân.

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung phối hợp cùng ngành BHXH đẩy mạnh các mặt công tác phát triển số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nhằm đạt được chỉ tiêu độ bao phủ BHXH, BHYT trong năm 2021. Đồng thời thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên; cấp thẻ BHYT kịp thời cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng; yêu cầu đơn vị tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

UBND TP cũng giao cho Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với BHXH TP tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp cố tình không đóng, đóng không hết số lao động phải tham gia, nợ BHXH, BHYT kéo dài.

Yêu cầu các đơn vị giải quyết hồ sơ cho F0 hưởng BHXH

Trước đó, ngày 2-12, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh được phân công chăm sóc, điều trị COVID-19 khẩn trương đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký sử dụng trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho BHXH TP theo quy định.

Bộ Y tế đề xuất COVID-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng BHXH Bộ Y tế đề xuất COVID-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng BHXH

TTO - Đề xuất đưa bệnh COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của Bộ Y tế đang nhận được nhiều ý kiến ủng hộ và góp ý bổ sung đối tượng người lao động tại nơi làm việc nhiễm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên