Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Cử tri TP.HCM đề xuất tăng thời gian gia hạn đóng BHXH từ 3 lên 7 tháng

23/11/2021 12:13 GMT+7

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 6 (TP.HCM) sáng 23-11, cử tri cho hay trong thời gian giãn cách xã hội, quyền lợi của người tham gia BHXH bị ảnh hưởng rất nhiều và kiến nghị tăng thời gian gia hạn đóng bảo hiểm.

Cử tri TP.HCM đề xuất tăng thời gian gia hạn đóng BHXH từ 3 lên 7 tháng - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội số 8 tham dự buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận 6 - Ảnh: NGUYỄN THƯ

Sáng 23-11, tổ đại biểu Quốc hội số 8 tham dự buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận 6. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri góp ý nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch, các gói hỗ trợ. 

Cử tri Trần Văn Sáu (phường 12, quận 6) kiến nghị xem xét tăng thời gian gia hạn đóng BHXH từ 3 lên 7 tháng.

Theo cử tri Trần Văn Sáu, thời gian vừa qua chính sách an sinh xã hội của người dân đã được Nhà nước và địa phương chăm lo tốt. Tuy nhiên, quyền lợi của một số người dân tham gia BHXH chưa được đảm bảo do nhiều nguyên nhân.

Ông Sáu cho hay thời điểm TP.HCM giãn cách, có một số người không gia hạn được BHXH do đang bị phong tỏa, không liên lạc được với địa phương dẫn đến không đóng phí đúng thời hạn. Cũng trong giai đoạn này, các bệnh viện lớn của TP không tiếp nhận khám bệnh vì quá tải.

"Trường hợp chậm đóng 3 tháng sẽ bị gián đoạn, phải gia hạn lại từ đầu. Có nhiều người tham gia bảo hiểm rất lâu, có trường hợp trên 10 năm nhưng nếu gia hạn như vậy quyền lợi sẽ mất hết. Thêm vào đó, việc mua lại BHYT thì 1 tháng sau người dân mới được cấp thẻ và có hiệu lực khám chữa bệnh cũng gây bất lợi lớn cho người dân", ông Sáu nói.

Từ những vướng mắc đó, ông Sáu kiến nghị nên xem xét tăng thời gian gia hạn đóng BHXH từ 3 lên 7 tháng.

Về vấn đề BHYT của các công nhân trong các doanh nghiệp, ông Sáu nêu bất cập việc doanh nghiệp đang nợ BHXH, BHYT nên công nhân không sử dụng được thẻ bảo hiểm của công ty. Một số người muốn dùng BHYT đã đến UBND nơi cư trú mua bảo hiểm nhưng không được vì đã có bảo hiểm ở doanh nghiệp. Ông Sáu kiến nghị các đại biểu Quốc hội sớm giải quyết vấn đề này để người lao động được hưởng chế độ cần thiết.

Cử tri TP.HCM đề xuất tăng thời gian gia hạn đóng BHXH từ 3 lên 7 tháng - Ảnh 2.

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGUYỄN THƯ

Giải đáp thắc mắc của ông Sáu, bà Tô Thị Bích Châu cho hay vừa qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách liên quan đến vấn đề BHYT, BHXH, nhất là đối với công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nợ đọng dẫn đến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng.

Bà Châu cho hay sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng có giải pháp phù hợp giúp cho người dân, đặc biệt là với công nhân lao động hưởng đầy đủ chính sách BHXH, BHYT trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Cử tri TP.HCM than phiền về giá xăng dầu Cử tri TP.HCM than phiền về giá xăng dầu

TTO - Kiến nghị với đại biểu Quốc hội, cử tri tại TP.HCM cho biết việc giá xăng dầu liên tục tăng khiến giá cả nhiều thứ khác tăng theo, việc này khiến người dân sau dịch khó khăn càng thêm khó khăn.

KIM UT - NGUYỄN THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận