24/03/2023 19:35 GMT+7

Đề xuất dùng mái che vỉa hè rộng 4m trên đường Lê Lợi

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa đề xuất UBND TP phương án làm mái che vỉa hè trên đường Lê Lợi (quận 1) để tăng tính hấp dẫn, tạo không gian thương mại, mua sắm dọc phố thêm sinh động.

Đề xuất dùng mái che vỉa hè rộng 4m trên đường Lê Lợi - Ảnh 1.

Đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, sau khi metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng, đường Lê Lợi đã được tái lập nguyên trạng, giao thông thông thoáng. Tuy nhiên, yếu tố cảnh quan và các tiện ích đáp ứng cho mọi hoạt động mua sắm, đi bộ của người dân, du khách vẫn chưa được đầy đủ.

Đường Lê Lợi là trục đường thương mại dịch vụ, thường xuyên là nơi dừng chân của du khách trong và ngoài nước và là cầu nối giữa các công trình trọng điểm của TP như chợ Bến Thành, Nhà hát TP và phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Do đó, cần thiết phải có nghiên cứu xây dựng trục đường Lê Lợi trở thành khu phố thương mại đi bộ thân thiện, hiện đại và bền vững.

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, hiện trạng tuyến đường không thể bố trí ngay cây và mảng xanh đủ lớn, đủ dày để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước. Do vậy, giải pháp hiện nay là tăng cường mái che vừa che nắng che mưa, vừa tạo không gian đi bộ thuận lợi cho thương mại - dịch vụ...

Vỉa hè đường Lê Lợi mỗi bên trung bình 5,5 - 6m sẽ được đề xuất bố trí mái che nắng, che mưa vươn ra 4m. Vật liệu mái che sẽ sử dụng các chất liệu đẹp, bền vững, tiết kiệm chi phí kết hợp các loại vật tư với thiết kế màu sắc nhẹ nhàng, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực. 

Kinh phí 20 - 30 tỉ đồng

Kinh phí ước tính sơ bộ bước đầu khoảng 20 đến 30 tỉ đồng bao gồm chi phí vật tư, nhân công, thi công... Nguồn kinh phí này có thể huy động xã hội hóa, nguồn đóng góp từ các hộ kinh doanh có liên quan (được thụ hưởng từ việc lắp mái che) hoặc từ ngân sách địa phương.

Phương án mái che được đánh giá sẽ mang lại những hiệu quả nhất định cho tuyến đường Lê Lợi và cả khu vực trung tâm như thay thế dãy cây xanh bị di dời, tạo bóng mát, tạo không gian bên dưới ấm cúng, thân thiện, an toàn cho người đi bộ, khách du lịch.

Mái che cũng sẽ tạo điều kiện kinh doanh cho người dân hai bên đường, tạo không gian thương mại mua sắm dọc phố sinh động.

Với tầm quan trọng tuyến đường trọng điểm khu vực trung tâm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận 1 tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp, nguồn kinh phí để báo cáo TP xem xét, quyết định.

Sau 2 tuần, nhiều mặt bằng đường Sau 2 tuần, nhiều mặt bằng đường 'vàng' Lê Lợi rục rịch làm ăn

TTO - Tính đến ngày 12-9, nhiều mặt bằng trên con đường “vàng” Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) vẫn treo biển cho thuê trong khi thị trường giao dịch mặt bằng tại đây khá sôi động với mức giá từ 200-400 triệu đồng/tháng đối với các căn có bề ngang 4-5m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên