03/08/2023 13:48 GMT+7

Đề xuất cấm người thân là thành viên hội đồng kỷ luật, chủ trì họp kiểm điểm

Dự thảo sửa đổi, bổ sung nghị định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đề xuất không cử người thân là thành viên hội đồng kỷ luật hoặc chủ trì cuộc họp kiểm điểm.

Cán bộ công chức UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP.HCM) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân - Ảnh: HỮU HẠNH

Cán bộ công chức UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP.HCM) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân - Ảnh: HỮU HẠNH

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến liên quan nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 112/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Cán bộ, công chức đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung có thể được miễn kỷ luật hoặc giảm nhẹ

Trong đó, về nguyên tắc xử lý kỷ luật, dự thảo đề xuất bổ sung khi xem xét xử lý kỷ luật phải căn cứ vào nội dung, động cơ, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, hoàn cảnh cụ thể.

Các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ tiếp thu và sửa chữa; việc khắc phục khuyết điểm, vi phạm, hậu quả đã gây ra.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đề xuất đổi mới, sáng tạo và được cho phép thực hiện nhưng sau đó xảy ra thiệt hại, cơ quan có thẩm quyền xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Nếu đã thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được tính làm căn cứ để xem xét miễn trách nhiệm kỷ luật hoặc được tính là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm.

Ngoài ra, bổ sung quy định quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực thi hành. Trường hợp đã có quyết định kỷ luật về đảng thì hiệu lực của quyết định xử lý kỷ luật hành chính tính từ ngày quyết định kỷ luật về đảng có hiệu lực...

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật trong thời gian đang thi hành quyết định xử lý kỷ luật thì xử lý theo quy định.

Quyết định kỷ luật đang thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ thời điểm quyết định kỷ luật đối với hành vi vi phạm pháp luật mới có hiệu lực.

Các tài liệu liên quan đến việc xử lý kỷ luật và quyết định kỷ luật phải được lưu giữ trong hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức. Hình thức kỷ luật phải ghi vào lý lịch của cán bộ, công chức, viên chức.

Vi phạm ở cơ quan cũ, sang cơ quan mới phát hiện xử lý ra sao?

Bên cạnh đó, dự thảo bổ sung quy định về cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm trong thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ mà khi chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị mới mới phát hiện hành vi vi phạm đó và vẫn còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật.

Khi đó cấp có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức, đơn vị mới thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật tương ứng với vị trí cán bộ, công chức, viên chức hiện đang đảm nhiệm.

Đối với trường hợp này, cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến hành vi vi phạm và cử người phối hợp trong quá trình xem xét, xử lý kỷ luật.

Các quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng và các quy định khác có liên quan được tính ở đơn vị cũ nơi cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm khi công tác.

Dự thảo cũng bổ sung quy định không được cử vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ; cha, mẹ (vợ hoặc chồng), cha nuôi, mẹ nuôi; con đẻ, con nuôi; anh, chị, em ruột; cô, dì, chú, bác, cậu ruột; anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng.

Cùng với đó là vợ hoặc chồng của anh, chị, em ruột hoặc người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến hành vi vi phạm bị xem xét xử lý kỷ luật là thành viên hội đồng kỷ luật hoặc là người chủ trì cuộc họp kiểm điểm.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung một loạt quy định khác liên quan đến thời hiệu, thời hạn kỷ luật, các hành vi vi phạm, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật, các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức...

Lương thấp, phát sinh nhiều tiêu cực để tăng thu nhập, Bộ Nội vụ nói gì?Lương thấp, phát sinh nhiều tiêu cực để tăng thu nhập, Bộ Nội vụ nói gì?

Chế độ tiền lương thực hiện từ tháng 10-2004 đến nay có nhiều bất hợp lý như cào bằng, phát sinh nhiều tiêu cực để tăng thêm thu nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên