16/08/2022 22:50 GMT+7

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden dương tính với COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden dương tính với COVID-19 sau khi có triệu chứng như cảm đầu tuần này. Bà được đánh giá có triệu chứng nhẹ và đang dùng thuốc Paxlovid.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-8, bà Elizabeth Alexander, giám đốc truyền thông của Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden, cho biết bà Biden đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chồng bà, Tổng thống Joe Biden, vẫn âm tính với COVID-19.

Bà Jill Biden bắt đầu có các triệu chứng như bị cảm lạnh vào chiều 15-8 sau khi có kết quả âm tính trước đó cùng ngày. Bà được xét nghiệm PCR và kết quả là dương tính với COVID-19.

Bà Biden đã tiêm 4 liều vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng dược Pfizer.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ đeo khẩu trang trong 10 ngày khi ở trong nhà và khi ở gần những người khác vì ông được coi là người tiếp xúc gần của đệ nhất phu nhân, theo hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Ông Biden có mặt tại Washington vào ngày 16-8 để ký một dự luật chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu, sau đó trở về nhà ở Wilmington, Delaware.

Trong khi đó, đệ nhất phu nhân Mỹ hiện đang ở South Carolina, nơi gia đình bà đi nghỉ. Bà sẽ cách ly tại nhà trong ít nhất 5 ngày và được điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid. Bà sẽ trở về nhà sau khi có 2 xét nghiệm âm tính liên tiếp.

Nhà Trắng dự kiến tăng tần suất xét nghiệm của ông Biden trong thời gian tới. Tổng thống Mỹ vẫn đang trong quá trình hồi phục từ đợt tái nhiễm COVID-19 kết thúc ngày 7-8.

Ông Biden có kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu vào ngày 21-7 và bị đau họng, chảy nước mũi, ho, đau nhức cơ thể thời điểm đó. Sau 5 ngày cách ly, ông có kết quả âm tính ngày 26-7 và tuyên bố khỏi bệnh vào ngày 27-7, trở lại phòng Bầu dục làm việc.

Tuy nhiên đến tối 30-7, kết quả cho thấy ông Biden dương tính dù không có biểu hiện triệu chứng.

Cũng giống như tình trạng của Tổng thống Biden hiện tại, một số người không có triệu chứng gì khi tái dương tính, trong khi số còn lại thì biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Tái dương tính sau khi điều trị bằng Paxlovid đang là vấn đề tranh cãi trong cộng đồng khoa học và chưa có lời giải đáp chính xác.

Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu về thuốc do Pfizer thực hiện cho thấy chỉ khoảng 1 - 2% những người được điều trị bằng Paxlovid tái phát triệu chứng.

Âm tính với COVID-19, ông Biden kết thúc cách ly Âm tính với COVID-19, ông Biden kết thúc cách ly

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính ngày thứ hai liên tiếp vào hôm 7-8 và đã kết thúc cách ly tại Nhà Trắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên