04/10/2023 16:31 GMT+7

Đề nghị tăng giám sát, tăng giải trình về khoản thu tiền trường

Ngày 4-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản yêu cầu kiểm soát, tăng giải trình về các khoản thu tiền trường năm học 2023-2024.

Học sinh trong ngày khai giảng năm học 2023-2024 - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh trong ngày khai giảng năm học 2023-2024 - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo nghiêm túc thực hiện đúng quy định đối với các khoản thu tiền trường, đào tạo năm học 2023 - 2024.

Đồng thời các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và có trách nhiệm giải trình với người học và xã hội về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "lạm thu" đầu năm học.

Bên cạnh đó yêu cầu các địa phương chỉ đạo và quán triệt cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng khoản tài trợ, viện trợ theo đúng quy định. 

Các cơ sở giáo dục phải công khai về cam kết chất lượng giáo dục - đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo quy định. Phải chịu trách nhiệm giải trình trước người học, xã hội về các mức thu.

Đối với học phí năm học 2023 - 2024, bộ phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 81/2021 ngày 27-8-2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Nội dung dự thảo nghị định theo hướng giữ ổn định học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp công lập từ năm học 2023 - 2024 so với năm học 2021 - 2022. 

Đối với học phí của cơ sở giáo dục đại học công lập, lùi lộ trình học phí một năm so với lộ trình học phí quy định tại nghị định 81/2021; các quy định tại nghị định số 81/2021 về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập tiếp tục thực hiện. 

Hiện nay dự thảo nghị định đang được Chính phủ xem xét.

Bị tố lạm thu, trường mời phụ huynh lên trả lại tiềnBị tố lạm thu, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền

Trường tiểu học Hải Trạch (Hải Phú, Bố Trạch, Quảng Bình) đã phải trả lại nhiều khoản tiền trước đó lạm thu cho phụ huynh sau khi bị tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên