Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Đề nghị đình chỉ hoạt động trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

10/12/2019 18:57 GMT+7

TTO - Chiều 10-12, tại kỳ họp thứ IX HĐND tỉnh Bình Phước đã diễn ra phiên chất vấn đối với giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường về tình trạng rác thải từ trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân.

Đề nghị đình chỉ hoạt động trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Tại con suối Làng Chín chảy qua khu dân cư hai ấp Thuận Bình và Thuận Hòa 1 (xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) thời gian qua người dân phải sống chung với tình trạng ô nhiễm từ chất thải do doanh nghiệp thải trực tiếp ra môi trường ảnh: BÙI LIÊM

Đại biểu Hà Anh Dũng - phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, chất vấn: tình trạng cấp giấy phép hoạt động cho các trang trại chăn nuôi, chủ yếu nuôi heo trên địa bàn tỉnh thời gian qua nhiều nơi chưa thực hiện đúng quy định, cấp phép hoạt động trên diện tích đất nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, cấp phép gần khu dân cư, biên giới giáp Campuchia (huyện Bù Đốp) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư, vùng biên giới, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, tạo sự bức xúc trong nhân dân.

Đại biểu đề nghị giám đốc Sở đánh giá rõ thực trạng này, đồng thời cho biết vai trò quản lý và trách nhiệm của giám đốc Sở về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, giải pháp của ngành trong thời gian tới như thế nào?

Ông Lê Hoàng Lâm - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bình Phước - cho biết mặc dù các dự án đã cấp phép hoạt động đều đảm bảo đúng các quy định, nhưng trong quá trình hoạt động, các trang trại vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, vùng biên giới, tạo sự bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân do một số trang trại khi đi vào hoạt động không thực hiện đầy đủ theo nội quy đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt như: chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, không thực hiện các biện pháp phun xịt chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi, thiếu cây xanh cách ly khuôn viên dự án…

Bên cạnh đó, việc xây dựng công trình bảo vệ môi trường chắp vá, mang tính đối phó cơ quan chức năng nên dẫn đến gây ô nhiễm môi trường.

Một số trang trại vượt quá số lượng, quy mô được cấp phép dẫn đến tình trạng hệ thống xử lý nước thải bị quá tải; việc vận hành hệ thống xử lý nước thải không liên tục dẫn đến việc xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Có nơi lợi dụng trời mưa, đêm khuya lén lút xả nước thải chưa xử lý ra môi trường nhưng cơ quan chức năng không bắt được quả tang.

Đặc biệt các trang trại được cấp phép hoạt động cách khu dân cư 300m theo quy định của UBND tỉnh nên dẫn đến phát sinh mùi hôi từ các trang trại chăn nuôi heo đến khu dân cư xung quanh.

Thời gian qua, sở đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với hai địa phương có quy mô chăn nuôi lớn là các trang trại ở huyện Lộc Ninh và Bù Đốp và đã xử phạt hành chính 5 công ty với tổng số tiền 928 triệu đồng.

Về giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ông Lâm nói: "Sở sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, có hành vi gây ô nhiễm. Chúng tôi sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động đối với những đơn vị không tuân thủ các quy định theo giấy phép được cấp và những đơn vị trước đây đã vi phạm nhưng không khắc phục, lại tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Sở cũng sẽ xem xét tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định nới rộng khoảng cách dự án vơi khu dân cư, có thể dự án được cấp phép xây dựng phải cách khu dân cư 1.000m, cứ 300m như hiện nay thì hơi gần nên dễ gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư".

Theo ông Lâm, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh ra quy định đối với các cơ sở có lưu lượng xả nước thải từ 300m3/ngày đêm trở lên phải lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục để theo dõi, giám sát.

Trang trại nuôi dê gây ô nhiễm, người dân sống chung với ruồi Trang trại nuôi dê gây ô nhiễm, người dân sống chung với ruồi

TTO - Người dân trên địa bàn xã Măng Cành và Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phản ảnh việc phải sống chung với... ruồi.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận