Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa

27/01/2019 14:41 GMT+7

TTO - "Càng đến tết bệnh nhân lại càng cần chuyền nhiều máu hơn để có thể về quê ăn tết. Trong khi đó cuối năm lượng máu hiến lại giảm đi đáng kể, thậm chí khan hiếm. Máu là thứ rất quý nhưng đúng lúc cần thì càng quý hơn".

Xuân hiến máu vì bệnh nhi ung thư - Video: CÔNG TRIỆU

Đó là những chia sẻ của bác sĩ CK I Nguyễn Phước Bích Hạnh - Khoa Tiếp nhận hiến máu (Bệnh viện Truyền máu huyết học) tại buổi hiến máu vì bệnh nhi ung thư do chương trình Ước mơ của Thúy - báo Tuổi Trẻ phối hợp Bệnh viện Truyền máu huyết học tổ chức sáng 27-1.

Hối tiếc vì làm muộn

Sáng sớm, mọi công tác chuẩn bị, từ máy móc trang thiết bị đến con người cho buổi hiến máu đã hoàn thành.

Là người đến hiến sớm nhất, anh Trần Thế Sơn (27 tuổi, ở Bà Rịa Vũng Tàu), cho biết đã chạy xe máy từ Vũng Tàu lên TP.HCM trong đêm để có thể tham gia buổi hiến máu.

Vì là lần đầu tiên tham gia nên anh Sơn khá lo lắng. Anh cho biết mình đã phải thay đổi thói quen như ngủ sớm, không uống cà phê và tập thể dục nhiều hơn từ cả tháng trước. 

Ngoài ra, để các chỉ số trong máu ổn định, anh đã từ chối hơn 15 cuộc mời nhậu, họp mặt cuối năm.

"Mình vẫn cảm thấy hối tiếc khi có cả 4 năm trời là sinh viên nhưng chẳng tham gia hiến lần nào, vì thế mình quyết định chạy xe lên Sài Gòn hiến cho bằng được. Đây là những việc tuổi trẻ như chúng mình nên làm nhiều hơn từ trước chứ không phải để đến bây giờ" - anh Sơn chia sẻ thêm.

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh 2.

Để quá trình hiến máu được diễn ra tốt đẹp thì đo huyết áp, xét nghiệm máu thì điều khá quan trọng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ưu tiên khi lên kế hoạch

Dù đã tham gia hiến máu được 5 lần, nhưng bạn Nguyễn Thị Mai Phương (27 tuổi, trú Q.1, TP.HCM), vẫn phải nhắm mắt và chau mày khi mũi kim tiêm được các nhân viên y tế đưa vào cánh trái của mình. 

Khi nghe cô nhân viên y tế nói "xong rồi", Phương mới mở mắt ra nở nụ cười thật tươi.

Phương cho biết bản thân cũng khá sợ kim tiêm nhưng biết tình trạng thiếu máu để chuyền cho bệnh nhi nói riêng và bệnh nhân ung thư nói chung mỗi dịp tết đến nên 5 năm qua, Phương đều lên kế hoạch tham gia hiến máu tại chương trình cuối năm.

"Do công việc cũng khá bận bịu nhưng đây là việc cần nên mình phải ưu tiên nó khi lên bảng kế hoạch cho bản thân. Được góp chút sức lực tuổi trẻ cho xã hội tốt đẹp hơn là điều mình cảm thấy vui mỗi khi tết đến xuân về" - Phương nói.

Vẫn tham gia buổi gặp mặt cuối năm cùng cơ quan vào chiều 26-1, nhưng Hứa Minh Trí (25 tuổi, Q.8) chọn cách uống nước lọc và từ chối mọi lời mời có bia rượu, chất kích thích để ưu tiên cho buổi hiến máu sáng nay.

"Mọi người, kể cả sếp có mời nhưng mình đã trình bày lý do và sự quyết tâm phải tham gia bằng được buổi hiến máu này nên mọi người cũng thông cảm" - Trí chia sẻ thêm.

Từ 7h đến 11h, buổi hiến máu nhận được sự quan tâm của gần 50 người, thu được 58,6 đơn vị máu. Đa số người đến hiến đều là các bạn trẻ đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM với mong muốn giúp đỡ, chia sẻ sự sống với bệnh nhi ung thư.

Đặc biệt, có đến 20 tờ giấy chứng nhận hiến máu tại nhiều bệnh viện TP.HCM, cô Nguyễn Thị Tố Loan (Q.3) vẫn quyết định cùng chồng đến tham gia hiến máu với mong muốn góp chút sức mình giúp các bệnh nhi có một cái tết trọn vẹn hơn.

Một số hình ảnh bạn trẻ hiến máu sáng nay:

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh 3.

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh 4.

Nụ cười khi cho đi của Hứa Minh Trí - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh 5.

Tranh thủ sau buổi tập thể hình sớm, Tùng cũng đến góp chút sức mình giúp các bệnh nhi có một cái tết trọn vẹ hơn - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh 6.

Tập trung để giúp không gây đau cho người hiếu máu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Để chủ nhật cuối năm thêm ý nghĩa - Ảnh 7.

Anh Vương Quốc Bảo tham gia buổi hiến máu sáng nay - Ảnh: CÔNG TRIỆU

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận