Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Để 'Cái thùng tốt bụng' đầy mãi như niêu cơm Thạch Sanh

06/04/2020 10:35 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế khó khăn, làm ăn chật vật. Nhiều người vẫn dang tay đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình từ tiền tiết kiệm, hạn chế mua sắm.

Để Cái thùng tốt bụng đầy mãi như niêu cơm Thạch Sanh - Ảnh 1.

Kim Duyên - á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2019 - lấy tiền tiết kiệm mua 5 tấn gạo tặng người khó khăn - Ảnh: THÀNH TOÀN

Bất cứ ai cũng có thể làm được việc gì đó để giúp người khó khăn trong thời điểm này. Một nỗ lực rất nhỏ của mình nhưng có ý nghĩa với người rất khó khăn. Ai cũng có thể chung tay.

Chị MỸ HẰNG

Có cả sáng kiến để ở nhà vẫn có thể giúp được người nghèo.

Giúp người nghèo có cái ăn

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các quán ăn đóng cửa, nhóm tình nguyện SV07 (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh) không thể tiếp tục đi hát để quyên góp tiền giúp người nghèo như trước.

"Trước đây mỗi tối nhóm mình thường đến các quán ăn ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM hát xin tiền giúp người nghèo xây nhà, chữa bệnh. Mỗi đêm xin được ít thì hơn 1 triệu, nhiều thì hơn 2 triệu. 

Từ hồi dịch bùng phát, quán nhậu đóng cửa với lại cấm tụ tập đông người nên nhóm không đi được. Mùa này cũng không bán ve chai hay bán hàng gì gây quỹ được. Nhưng người nghèo vẫn cần mình giúp nên mình phải kiếm cách khác" - anh Châu Thành Toàn, trưởng nhóm SV07, cho hay.

"Cách khác", đó là kêu gọi sự ủng hộ, chung tay của những người quen trên Facebook thay vì đi hát trực tiếp xin tiền. Vừa rồi, khi có lệnh tạm dừng hoạt động phát hành vé số, nhóm SV07 đã kêu gọi trên Facebook kinh phí để tặng quà cho người bán vé số dạo.

"Mình nghĩ đang lúc khó khăn nên chỉ tính xin 30 triệu thôi, mà không dám có xin được đủ hay không. Không ngờ xin được gần 90 triệu" - anh Toàn hồ hởi khoe. 

"Giờ có ai buôn bán được gì đâu. Nhiều người còn bị giảm lương, nghỉ việc. Khi mình kêu gọi bạn bè, người quen thì mọi người lấy tiền để dành, tiết kiệm ra giúp đó" - anh Toàn nói.

Đó là một người bạn tên Tuấn - quê Khánh Hòa, đang làm việc tại một ngân hàng ở quận Phú Nhuận - sẵn sàng lấy ra 5 triệu đồng tiết kiệm hùn vô cho nhóm SV07 giúp người nghèo khó. Thật bất ngờ khi biết 5 triệu ấy Tuấn trích từ số tiền để dành sắp tới đưa vợ đi đẻ.

Một người bạn khác vốn chỉ biết trên Facebook, đang làm việc ở TP.HCM, đã xin sếp được 20 triệu đồng để nhóm SV07 có kinh phí mua quà cho người nghèo. "Đó là tiền sếp bạn ấy để dành. Đợt này dịch bệnh khó khăn quá nên sếp bạn ấy lấy ra giúp đỡ người khác", anh Châu Thành Toàn cho hay.

Anh Toàn kể nhiều bạn trẻ có ít tiền cũng sẵn lòng giúp theo kiểu ít tiền: "Có bạn nói một phần quà 300.000 đồng, em có 100.000 đồng ủng hộ được không. Thấy thương lắm. Có bạn bảo em không có nhiều tiền, cho em góp 600.000 đồng 2 phần quà nha. Thời buổi này, sẵn sàng bỏ ra một đồng để giúp người khác là quý rồi. Quan trọng là cái tâm, tấm lòng của mình".

Để Cái thùng tốt bụng đầy mãi như niêu cơm Thạch Sanh - Ảnh 3.

“Cái thùng tốt bụng” do nhóm chị Mỹ Hằng đặt tại chung cư - Ảnh từ Facebook Hang Tran

Chiến dịch "Cái thùng tốt bụng"

"Cả nhà ơi, gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản là cần thiết để ngăn dịch bệnh lây lan. Nhưng cách ly sẽ không khiến chúng ta quên mất những người khó khăn nhất. Thứ cần thiết nhất trong lúc này cho bà con bán vé số, hàng rong, người cơ nhỡ là thực phẩm. 

Bữa giờ đã có nhiều người đặt thực phẩm khô miễn phí ngoài đường để người cần tự đến lấy. Mình thấy đây là ý tưởng xuất sắc, chúng ta vẫn có thể giúp được nhau mà không cần tiếp xúc. Nên xin "hệ thống hóa" lại cách làm này thành một chiến dịch cực kỳ dễ làm, siêu lười cũng làm được. Bạn chỉ cần ngồi trong nhà mà vẫn có thể giúp được bao người khó khăn ngoài kia.

- Đặt một Cái thùng tốt bụng trước cửa nhà với dòng thông điệp "Ai cần cứ lấy. Ai góp thêm xin cứ tự nhiên". Và đặt vào đó những phần thực phẩm khô đóng gói, chưa chế biến như mì gói, gạo... mà bạn có thể san sẻ.

- Nhớ để Cái thùng tốt bụng của bạn được lên tiếng. Hãy đăng ảnh chiếc thùng của mình kèm với phần copy hướng dẫn này, đăng trên Facebook/Instagram/Zalo/Wordpress... bất kỳ kênh truyền thông cá nhân nào của bạn. Sẽ có ít nhất vài người được bạn truyền cảm hứng. Và đâu đó sẽ có thêm nhiều Cái thùng tốt bụng tìm đến nhiều người nghèo hơn.

Vì sao nên làm Cái thùng tốt bụng?

- Rất dễ làm và rất nhanh. Tự một mình bạn làm được, không cần hội ý, không cần chờ đợi hay trông cậy vào hội nhóm nào.

- Vẫn tuân thủ đúng hướng dẫn cách ly, không tiếp xúc trực tiếp".

Đó là dòng status trên Facebook của chị Mỹ Hằng, hiện sống ở quận 2 (TP.HCM). Sau lời kêu gọi khởi xướng chiến dịch "Cái thùng tốt bụng", nhiều bạn bè của chị Hằng ở nhiều quận trong thành phố và ở một số tỉnh thành khác cũng hưởng ứng làm theo.

Đến nay đã có 9 điểm đặt "Cái thùng tốt bụng" tại 7 quận trong thành phố.

"Khi mình đọc trên mạng thấy một số nơi có người để thực phẩm miễn phí ngoài đường phố tặng cho người khó khăn, thấy ý tưởng này rất hay nên mình cùng với hai người bạn bàn về cách làm, viết ra cách làm, kêu gọi bạn bè cùng chung tay để lan tỏa. Lúc đầu tụi mình tính để trên cái bàn nhưng sẽ cồng kềnh, bất tiện. Lấy cái thùng giấy dễ dàng di chuyển hơn", chị Mỹ Hằng kể.

Thời gian đầu, chị Hằng tham gia ủng hộ cho một hệ thống quán cơm từ thiện nhưng nghĩ tới rủi ro cho người thực hiện, để nấu được mấy ngàn phần cơm phải cần nhiều người đến bếp cùng nhau nấu, cùng nhau đi phát. "Điều đó khiến hai bên đều có rủi ro - chị Hằng nhận định - Để đồ ra trước cửa nhà mình sẽ giảm thiểu được rủi ro mà vẫn giúp được người nghèo khó".

Ngày đầu tiên, chị Hằng và hai người bạn mang cái hộp có các túi thực phẩm khô và gạo đến để ở khu vực các chị lao công hay ra vô và chụp ảnh chiếc hộp tốt bụng ấy đăng trong nhóm cư dân chung cư mình ở. 

Chị Hằng hào hứng kể: "Mọi người hăng hái lắm, nói sẽ ghé xuống để đồ vô và cập nhật liên tục. Có một chị mấy ngày nay bữa nào cũng đặt vào thùng 10 gói quà. Chị gái mình cũng làm thùng, cháu mình tự động góp cho mẹ 50.000 đồng. Mẹ cháu chuyển 50.000 đồng thành hiện vật. 

Ai cũng có thể đặt một cái gì đó cho những người cần lấy bằng cách chia sẻ bớt thực phẩm của mình. Nhiều người cùng chung tay làm việc đó sẽ giúp được nhiều người khó khăn thực sự cần được nhận".

Siết lại chi tiêu, giúp người khó khăn hơn

Dù đang ở bên Mỹ, bà Lê Kim Hồng, chủ quán Gà nướng Anh Tư (Q.Bình Thạnh), vẫn kết nối trên Facebook hỏi thăm tình hình rồi ủng hộ 17 triệu đồng cho nhóm SV07. Đó là số tiền gia đình bà Hồng góp lại.

Còn Kim Duyên - á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2019 - cũng âm thầm ủng hộ 5 tấn gạo cho nhóm SV07 bằng tiền tiết kiệm của mình. Trước khi có lệnh dừng phát hành vé số khoảng 3 - 4 ngày, Kim Duyên đã chủ động gọi cho trưởng nhóm SV07 hứa sẽ xin 5 tấn gạo cho người bán vé số dạo.

"Chiều thứ sáu đi tặng thì gần 14h ngày thứ năm Duyên bảo em đã xin được 5 tấn gạo rồi. Sau đó có người chở gạo tới nhà tôi. Tôi gọi nhắc Duyên ghi tên những nhà hảo tâm đã tặng gạo để tôi làm giấy tri ân tấm lòng vàng. Lúc đó Duyên cười bảo: Có ai đâu anh, có em à. Tiền em để dành đó", anh Châu Thành Toàn kể.

Anh Toàn cho biết phải cần hơn 70 triệu đồng để mua được 5 tấn gạo. Kim Duyên mới đăng quang, show và event cũng chưa nhiều. Lại trúng ngay mùa dịch COVID-19, cô nàng chỉ có thể... ở nhà.

Kim Duyên cười bảo: "Đó là số tiền khi mình học ở bên Singapore vừa làm vừa tích góp. Dịch bệnh có thể kéo dài chưa biết bao giờ mới hết. Nhưng trong lúc khó khăn, mọi người chung tay giúp đỡ nhau vượt qua, chỉ cần vượt qua đỉnh điểm thì mọi thứ sẽ đỡ hơn. Thời điểm này mình chỉ ở trong nhà, ăn uống cũng không nhiều. Thay vì lấy tiền đó mua sắm thì mình siết lại chi tiêu, giúp người khó khăn sẽ ý nghĩa hơn".

Hỏi Duyên với cương vị của mình hiện giờ sao không kêu gọi nhà hảo tâm là các doanh nghiệp mà tự bỏ tiền túi, Kim Duyên bảo: "Trong thời điểm này mọi thứ đang bị đóng băng, trì trệ, không chỉ lao động tay chân mà còn có doanh nghiệp. Kêu gọi trong thời điểm này rất nhạy cảm và khó khăn. Mình có bao nhiêu thì giúp bấy nhiêu, trong khả năng mình có thể".

Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19 - Sẵn sàng sẻ chia cùng đất nước Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19 - Sẵn sàng sẻ chia cùng đất nước

TTO - Hưởng ứng lời kêu gọi “Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19”, đã có rất nhiều đơn vị, nhà hảo tâm… cùng chung tay, đóng góp cho chương trình.

MY LĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận