15/05/2024 19:04 GMT+7

Đau vai, mỏi mắt mặc kệ, nghiện điện thoại nên bấm cả ngày

Nhiều người trẻ có thói quen ngồi, nằm bấm điện thoại nhiều tiếng đồng hồ, ngày này qua ngày khác. Điều đó dễ dẫn đến các vấn đề xương khớp trong tương lai gần.

Lạm dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài có thể gây nhiều hệ lụy xấu với sức khỏe - Ảnh minh họa: THU HIẾN

Lạm dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài có thể gây nhiều hệ lụy xấu với sức khỏe - Ảnh minh họa: THU HIẾN

Cả ngày dán mắt vào máy tính công ty để làm việc, tối về lại chăm chú lướt điện thoại xem mạng xã hội là thói quen gần như mỗi ngày của Kim Như (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

nhân viên marketing của một công ty mỹ phẩm, Như thường xuyên phải sử dụng laptop lẫn điện thoại làm việc. Tối về nhà, không ít lần tiếp tục dán mắt vào màn hình nếu chưa xong việc. Còn khi có thời gian rảnh, cô gái 25 tuổi nằm trên giường mở điện thoại lướt Facebook, TikTok, Instagram, YouTube...

"Tôi nằm, ngồi đủ kiểu. Làm việc thì ngồi, giải trí xem video thì nằm bấm điện thoại có khi hơn 1h sáng để cày phim", Như nói và cho hay nhiều lúc thức khuya xem điện thoại cảm nhận rõ cơ thể khá mệt mỏi vì mỏi cổ, ngứa và nhức mắt, nhức đầu, mỏi tay...

Tương tự, nhân viên thiết kế xây dựng Vĩnh Hưng (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cũng cho biết thời gian dùng điện thoại, máy tính của anh có khi hơn 12 tiếng/ngày. Ngồi làm việc, Hưng thấy rõ thắt lưng và vai gáy mình đau nhức, mắt mỏi.

Chiếc bàn tại văn phòng lẫn nhà ở của chàng trai 29 tuổi này luôn có sẵn miếng dán Salonpas, viên sủi, thuốc nhỏ mắt để "chữa cháy" cho các triệu chứng đau mỏi, song đây chỉ là giải pháp tạm thời.

"Biết là không tốt cho sức khỏe, nhưng thời đại này ai cũng phải xài laptop, điện thoại nhiều. Tôi cũng lười ra ngoài đi chơi nên chỉ có cách ở nhà nằm bấm điện thoại, nghe nhạc, xem tin tức này kia", anh chia sẻ.

Nhiều tác hại khi sử dụng lâu dài

Do có nhiều tiện lợi, tiện ích nên Kim Như, Vĩnh Hưng là một trong nhiều người trẻ ngày nay dành rất nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính phục vụ công việc, liên lạc và giải trí.

Tuy nhiên, điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ, có nguy cơ làm gia tăng các vấn đề sức khỏe thể chất.

Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa - trưởng khoa nội thần kinh Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) - cho biết việc sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính có nguy cơ làm gia tăng các vấn đề sức khỏe thể chất.

Theo đó, nếu nhìn điện thoại liên tục, đọc quá nhiều thông tin giải trí trên điện thoại trong thời gian dài có thể dẫn đến mỏi mắt, khô mắt và nhìn mờ. Về lâu dài sẽ dẫn đến đau mỏi đầu, cổ hoặc vai gáy.

Nhiều người dùng điện thoại trong tư thế phải cúu đầu xuống dưới và nhìn về màn hình sẽ gây nhiều áp lực không cần thiết lên cổ và cột sống. Điều đó dễ dẫn đến các vấn đề xương khớp trong tương lai gần.

Ngoài ra, sử dụng thiết bị công nghệ gần giờ ngủ có thể ảnh hưởng giấc ngủ do não bộ bị ảnh hưởng của ánh sáng xanh (từ điện thoại hoặc máy tính).

Bắt đầu ngày mới sảng khoái: Bỏ điện thoại xuống và ăn uống lành mạnhBắt đầu ngày mới sảng khoái: Bỏ điện thoại xuống và ăn uống lành mạnh

Việc không dùng điện thoại để báo thức vào buổi sáng có thể là cách đơn giản để bạn bắt đầu ngày mới sảng khoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên