29/02/2024 20:27 GMT+7

Đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bệnh viện được chọn hàng tốt dù giá cao nhất

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 24 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Trong đó, riêng lĩnh vực y tế, bệnh viện được lựa chọn báo giá cao nhất phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn làm giá gói thầu.

Nghị định 24 quy định riêng lĩnh vực y tế được lựa chọn báo giá cao nhất để làm giá gói thầu - Ảnh minh họa

Nghị định 24 quy định riêng lĩnh vực y tế được lựa chọn báo giá cao nhất để làm giá gói thầu - Ảnh minh họa

Được chọn báo giá cao nhất để làm giá gói thầu

Về xác định giá gói thầu, nghị định 24 quy định việc thu thập báo giá là một trong bảy căn cứ để xác định giá gói thầu.

Riêng lĩnh vực y tế, trường hợp có nhiều hơn một báo giá, bệnh viện được lựa chọn báo giá cao nhất phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn làm giá gói thầu. Trong khi đó, đối với các lĩnh vực khác thì chỉ được lấy giá trị trung bình của các báo giá làm giá gói thầu.

Quy định nêu trên góp phần giúp cho bệnh viện lựa chọn được hàng hóa có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu chuyên môn và khả năng tài chính của mình.

Ngoài ra, để bảo đảm phù hợp với đặc thù mua sắm tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, có ít nhân sự, nghị định 24 cũng quy định có thể huy động, giao việc cho các nhân sự có chuyên môn (là các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ quản lý hoặc mời các cán bộ thuộc sở y tế, Bộ Y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế) tham gia tổ chuyên gia, tổ thẩm định để thực hiện hoạt động mua sắm.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc đấu thầu tập trung

Liên quan đến đấu thầu thuốc tập trung, để khắc phục tình trạng trước đây chỉ có một nhà thầu trúng thầu cung cấp thuốc với số lượng lớn, phạm vi giao hàng rộng dẫn đến một số trường hợp nhà thầu không đủ khả năng thực hiện hợp đồng, nghị định 24 đã bổ sung quy định cho phép lựa chọn nhiều hơn một nhà thầu trúng thầu. Như vậy, nếu nhà thầu xếp hạng thứ nhất không còn khả năng cung cấp, chủ đầu tư được ký ngay hợp đồng với nhà thầu xếp hạng tiếp theo.

Chủ đầu tư được mời thầu theo cách cho phép các nhà thầu được chào số lượng theo khả năng cung cấp, không nhất thiết phải chào theo đúng số lượng thuốc nêu trong hồ sơ mời thầu.

Đối với trường hợp thuốc thuộc danh mục mua sắm tập trung nhưng chưa tổ chức đấu thầu, hoặc đã đấu thầu nhưng chưa lựa chọn được nhà thầu hay thỏa thuận khung đã ký trước đó hết hiệu lực, bệnh viện được mua sắm theo thông báo của đơn vị được giao nhiệm vụ mua sắm tập trung để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian tối đa 12 tháng và được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo đúng giá hợp đồng.

Ngoài ra, trường hợp nhà thầu đã trúng thầu (bao gồm cả trúng thầu gói thầu đấu thầu tập trung) nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng không thể tiếp tục cung cấp thuốc, bệnh viện được phép chỉ định thầu cho nhà thầu khác thực hiện phần công việc còn lại của gói thầu, không giới hạn hạn mức chỉ định thầu.

Quy định trên tạo sự chủ động, linh hoạt cho các bệnh viện trong việc mua thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh; cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương.

Giám đốc được tự quyết định mua sắm

Luật Đấu thầu năm 2023 cũng quy định cụ thể các trường hợp giám đốc bệnh viện được tự quyết định mua sắm mà không nhất thiết phải tổ chức đấu thầu; cho phép hồ sơ mời thầu được nêu xuất xứ hàng hóa để lựa chọn hàng hóa có chất lượng tốt; áp dụng tùy chọn mua thêm để có thể mua thêm ngay được hàng hóa mà không phải tổ chức đấu thầu; được đàm phán giá, mua sắm tập trung với thuốc hiếm, thuốc cần mua với số lượng ít (như thuốc chữa ngộ độc, rắn độc cắn...) và nhiều nội dung mới khác.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Y tế và cơ quan liên quan khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về tăng cường năng lực triển khai Luật Đấu thầu năm 2023, nghị định 24 để tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập trên cả nước kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đấu thầu tập trung với thuốc phổ biến; thuốc hiếm giao bệnh viện loĐấu thầu tập trung với thuốc phổ biến; thuốc hiếm giao bệnh viện lo

Ngày 21-2, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên