24/04/2019 10:17 GMT+7

Đặt tên 'Donald Trump' cho khu định cư Do Thái trên cao nguyên Golan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đặt tên Donald Trump cho một khu định cư Do Thái mới trên cao nguyên Golan để cảm ơn việc tổng thống Mỹ công nhận lãnh thổ bị chiếm đóng này thuộc Israel.

Đặt tên Donald Trump cho khu định cư Do Thái trên cao nguyên Golan - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 3-2019 - Ảnh: REUTERS

"Tất cả người Israel đã vô cùng xúc động khi Tổng thống Trump đưa ra một quyết định lịch sử, công nhận chủ quyền của Israel trên cao nguyên Golan", thủ tướng Israel khẳng định ngày 23-4.

Nhà lãnh đạo hiện đang có kỳ nghỉ cùng gia đình và cho biết sẽ đệ trình ý tưởng đặt tên ông Trump cho một khu định cư mới ở Golan để nội các xem xét.

Hiện Israel đã xây dựng được 33 khu định cư Do Thái trên cao nguyên Golan với khoảng 20.000 cư dân đang sinh sống như một cách để xác lập chủ quyền thực tế.

Ông Netanyahu, người vừa lách qua khe cửa hẹp để giành chiến thắng nhiệm kỳ 5, có quan hệ cá nhân đặc biệt tốt với Tổng thống Donald Trump.

Hôm 25-3, hai tuần trước cuộc bầu cử quan trọng tại Israel, tổng thống Mỹ đã trao cho ông Netanyahu một món quà vô cùng quý giá nhưng gây phản ứng mạnh trên khắp thế giới.

Bất chấp sự đồng thuận quốc tế và lật lại chính sách đã được các tổng thống Mỹ duy trì trong nhiều thập kỷ, ông Trump khi đó tuyên bố công nhận phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan là của nhà nước Do Thái.

Tổng thống Mỹ sau đó còn trao lại cây bút ông đã dùng để ký vào tuyên bố trên cho ông Netanyahu, nhấn mạnh "cái này dành cho người dân Israel", theo Hãng tin Reuters.

Đặt tên Donald Trump cho khu định cư Do Thái trên cao nguyên Golan - Ảnh 2.

Ông Netanyahu cầm cây bút được ông Trump tặng - Ảnh: REUTERS

Cao nguyên Golan nằm ở vị trí chiến lược và bị Israel chiếm khoảng 1.200 km2 từ Syria rồi kiểm soát như chiến lợi phẩm trong cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967. Năm 1981, Israel tuyên bố chủ quyền với khu vực này nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia khác vẫn gọi cao nguyên Golan là "lãnh thổ Syria bị chiếm đóng".

Kể từ khi lên nhậm chức, ông Trump đã dành nhiều "ưu ái" cho Israel và chính quyền của ông Netanyahu. Trước việc công nhận Cao nguyên Golan, tổng thống Mỹ còn tuyên bố công nhận toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel và ra lệnh chuyển đại sứ quán về đây.

Khoảng 18.000 người Syria thuộc sắc tộc Druze hiện vẫn còn sinh sống tại khu vực bị Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan. Phần lớn trong số này đều từ chối nhập quốc tịch Do Thái, theo Hãng thông tấn AFP.

Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel: Lợi trước hại sau Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel: Lợi trước hại sau

TTO - Lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan được ví như “manna từ thiên đường” với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hai tuần trước cuộc bầu cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận