16/03/2023 11:14 GMT+7

Đào tạo chất lượng cao: Nên bỏ hay giữ?

Liên quan đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo thông tư bãi bỏ toàn bộ thông tư quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học, tiếp tục có nhiều ý kiến trái chiều.

Đào tạo chất lượng cao: Nên bỏ hay giữ? - Ảnh 1.

Sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trong giờ học - Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN

Tuổi Trẻ ghi lại một số ý kiến dưới đây về việc giữ hay bỏ chương trình đào tạo chất lượng cao ở đại học.

* Ông PHÙNG QUÁN (Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM):

Để trường đại học tự chủ trong đào tạo

Đào tạo chất lượng cao: Nên bỏ hay giữ? - Ảnh 2.

Giáo dục đại học Việt Nam phát triển qua từng giai đoạn và mỗi thời kỳ có những mô hình, giải pháp có ý nghĩa nhất định. Trong bối cảnh các trường đại học hoạt động chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước trước đây và thực tế phải đổi mới để phát triển, chương trình đào tạo chất lượng cao ra đời là một trong các giải pháp để cung cấp dịch vụ tốt hơn, nâng cao chất lượng đào tạo.

Với thực tế hiện nay, Bộ GD-ĐT cần đẩy mạnh việc trao quyền tự chủ cho các trường, chỉ giám sát chuẩn đào tạo chung của các trường bằng nhiều hình thức (kiểm tra, kiểm định chất lượng...). 

Để được tuyển sinh và đào tạo, các trường cần có chương trình đào tạo đạt chuẩn và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Nếu trường sai phạm sẽ bị xử phạt. Còn việc tổ chức các loại hình chương trình đào tạo chất lượng cao, tiên tiến, tài năng... thu học phí khác nhau giữa các chương trình là việc của trường.

Các trường được tự xác định học phí của chương trình đó trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật do trường ban hành, thực hiện công khai giải trình với người học và xã hội, theo quy định. Người học được quyền lựa chọn chương trình phù hợp để theo học.

* Ông PHẠM THÁI SƠN (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM):

Nên bỏ đào tạo chất lượng cao

Đào tạo chất lượng cao: Nên bỏ hay giữ? - Ảnh 3.

Theo tôi, đã đến lúc nên bỏ chương trình đào tạo chất lượng cao ở đại học. Vì sao? Thực tế, chương trình chất lượng cao và chương trình đại trà cũng như nhau, cũng một chương trình đào tạo, có khác biệt hơn là chuẩn đầu ra về ngoại ngữ cao hơn thôi và lớp học ít sinh viên hơn. 

Trong khi hiện nay phần lớn các trường đại học tự chủ đã đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, chuẩn đầu ra và học phí cũng tăng lên, vì vậy không nên có lớp chất lượng cao nữa, mà chất lượng các lớp sẽ cao bằng nhau, như vậy sẽ đúng đắn hơn.

Học chương trình chất lượng cao phải ghi trong bằng cấp như thế nào để phân biệt với chất lượng đại trà? Sinh viên ra trường thì có phân biệt giữa chất lượng cao và đại trà không? Khi học sau đại học hay đi du học, sinh viên chương trình chất lượng cao có quyền lợi gì khác?... Những câu hỏi này đã được người học đặt ra với chương trình đào tạo chất lượng cao, nhưng câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

* Ông LÝ QUỐC THÁI (phụ huynh ở Quảng Nam):

Nên giữ đào tạo chất lượng cao

Đào tạo chất lượng cao: Nên bỏ hay giữ? - Ảnh 4.

Tôi nghĩ, trong thời hội nhập hiện nay, nếu có vốn tiếng Anh tốt thì sinh viên sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài hơn. 

Trong khi thông tin từ các trường đại học cho thấy chương trình đào tạo chất lượng cao có những khác biệt so với chương trình đại trà, đặc biệt việc tăng cường tiếng Anh hoặc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh là những ưu thế. 

Chương trình chất lượng cao nếu được nhà trường tổ chức đúng như cam kết về chất lượng đào tạo, dịch vụ, cơ sở vật chất... dù thu học phí cao phụ huynh vẫn sẵn sàng đầu tư cho con theo học.

Vì vậy, theo tôi, nên giữ chương trình chất lượng cao nhưng khung chương trình phải giống chương trình đại trà, chỉ khác là học bằng tiếng Anh, để ai có năng lực tiếng Anh cũng như khả năng tài chính thì được quyền được chọn học chương trình này. 

Bên cạnh đó, về phía các trường đại học cũng cần đầu tư nhiều hơn nữa cho chương trình chất lượng cao để tạo khác biệt thật sự so với chương trình đại trà. Những gia đình đủ điều kiện tài chính thì cho con em theo học. 

Đồng thời, các trường cần tiếp tục đầu tư nâng chất thật sự về mọi mặt đối với chương trình chất lượng cao để xứng đáng với tên gọi chất lượng cao.

Bạn đọc có ý kiến, bình luận về chủ đề "Nên bỏ hay giữ chương trình đào tạo chất lượng cao?", vui lòng email về giaoduc@tuoitre.com.vn. Bài viết được sử dụng sẽ được hưởng nhuận bút theo chính sách của tòa soạn.

TUỔI TRẺ

Thăm dò ý kiến

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến từ khóa tuyển sinh năm 2023, tất cả các trường đại học sẽ không được tuyển sinh và đào tạo mới chương trình chất lượng cao. Bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đào tạo đại học: Sẽ không còn Đào tạo đại học: Sẽ không còn 'nồi cơm' chất lượng cao?

Theo Bộ GD-ĐT, Luật sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục đại học năm 2018 không còn khái niệm chương trình đào tạo chất lượng cao, nên các trường đại học sẽ không còn chương trình này nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận