Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách

27/12/2019 08:57 GMT+7

TTO - Còn gần một tháng trước Tết Canh Tý 2020, những cành đào Nhật Tân đầu tiên đã bung nở, được bày bán dọc chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội). Giá đào năm nay khá cao, nhiều người phải chi hơn nửa triệu đồng để sở hữu một cành ưng ý.

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 1.

Những nụ đào đầu tiên tại vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tại vườn đào Nhật Tân, anh Đức Cường vừa chọn tỉa những cành đào đã bung nụ để mang đi bán, vừa chia sẻ: "Năm nay thời tiết nhìn chung khá thuận lợi nên hoa nở bung và đậm màu. Đây là những cành hoa được chúng tôi vặt lá sớm hơn, hãm thời điểm nở vào Tết Dương lịch để phục vụ nhu cầu của khách hàng".

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 2.

Nhiều gốc đào tại làng đào Nhật Tân đã lác đác trổ hoa nhờ thời tiết nắng ấm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Theo ghi nhận, giá đào năm nay cao hơn so với mọi năm 30.000-50.000 đồng. Những cành đào nhỏ cầm tay có giá 100.000-150.000 đồng, cành đào cỡ vừa 200.000 400.000 đồng. Còn những cành đào to, ra hoa nhiều đang được bày bán với mức giá từ 500.000 đến gần một triệu đồng tùy cành.

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 3.

Trước cổng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) bày bán nhiều cành đào Nhật Tân cho người chơi đào sớm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 4.

Đào được bày bán có nhiều cỡ với mức giá từ 100.000 đồng đến gần 1 triệu đồng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Lý giải cho mức giá này, chị Hồ Hiền, tiểu thương ở chợ hoa Quảng An, cho biết dù năm nay thời tiết thuận lợi nhưng thời điểm này đào ra hoa vẫn là sớm hơn thường lệ. 

Để có được những cành đào này, người trồng đào làng Nhật Tân đã phải để những luống riêng, vặt lá sớm và "hãm" sao cho đào ra hoa đúng đợt Noel và Tết Dương lịch. 

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 5.

Chị Hồ Hiền mang những cành đào nở sớm ra chợ hoa Quảng An bán, cành đào trên tay chị được rao bán với giá 450.000 đồng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Anh Hoài Nam, chủ vườn đào với hơn 500 gốc đã có 10 năm kinh nghiệm trong việc trồng đào, cho biết đào năm nay chắc chắn được mùa hơn mọi năm. "Đào nở sớm thế này là đào phai 5 cánh. Năm nay ấm hơn nhưng không quá nóng, thời tiết đẹp tạo điều kiện cho đào nở bung hết cỡ và sắc thắm hồng".

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 6.

Những nụ đào nở vào thời điểm này thường là đào phai năm cánh, đào kép - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 7.

Vài nụ đào thắm trên nền trời xanh cũng đủ để tạo cảm giác tết đã đến rất gần - Ảnh: MAI THƯƠNG

Mặc dù đào được rao bán với giá khá cao nhưng vẫn hút khách mua về chơi Tết Dương lịch. Cầm trên tay cành đào vừa mua với giá 600.000 đồng, chị Ly (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) hồ hởi: "Gia đình tôi ai cũng thích hoa đào nên mua về trước chơi Tết Dương lịch. Mua thời điểm này chưa thể chọn được dáng đào nên tôi chọn cành nào to, nhiều nụ và có hoa bung nở. 

Chọn một cành đào về chưng trong nhà cho có không khí tết cũng vui, đến gần Tết Nguyên đán nếu cành này tàn lại đi mua cành khác đẹp hơn".

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 8.

Ở một số luống, đào đã bắt đầu nở rộ. Những cành đào này sẽ được mang ra chợ bán sớm cho người dân chơi Tết Dương lịch - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 9.

Nhiều người dân còn xuống tận vườn để chọn cho mình cành đào ưng ý - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khác với chị Ly, anh Tuấn (Long Biên, Hà Nội) chọn mua một cành đào nhỏ với giá 350.000 đồng. "Tôi không định đi mua hoa, chỉ là đi ngang qua đây nhưng thấy cành đào nở đẹp quá nên mua về chơi. Giá này cũng hơi đắt so với mọi năm, nhưng có cành đào sớm trong nhà cũng lạ, có cảm giác tết đến xuân về".

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, nhiều gốc đào thế cũng đã nở hoa, sắc đào đậm hơn đào phai, đào bích bình thường - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 11.

Những gốc đào thế này đã được đặt cọc sẵn để cho thuê với giá gần 10 triệu đồng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Anh Hoài Nam, chủ vườn đào Nhật Tân, cho biết thêm: "Thời điểm này đào nở sớm nhưng chỉ bán được cành đào chứ chưa bán cả cây. Với những người biết chơi đào sẽ không nhìn vào kích thước cành mà nhìn vào thế đào. Có những cành tuy nhỏ nhưng dáng đẹp thì vẫn bán được giá cao, có cành lên đến cả triệu đồng mà khách không thèm mặc cả".

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 12.

Anh Tuấn chọn cành đào phai cỡ vừa với nhiều nụ hoa đã bung nở - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Tuy bán giá cao nhưng chúng tôi vẫn hết sức lo lắng vì nếu không bán hết thì để vài ngày hoa sẽ héo đi. Hơn nữa bán đào ăn đậm nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, những ngày này bán sớm cho có không khí Tết vậy thôi, còn lại vẫn phải chờ thời tiết một tháng tới thì mới đánh giá được mùa vụ năm nay có bội thu hay không", chủ vườn Hoài Nam chia sẻ. 

Đào nở sớm, giá nửa triệu đồng một cành vẫn hút khách - Ảnh 13.

Người dân thích thú chơi đào tết sớm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chi chục triệu đồng thuê nhân công tuốt lá đào dịp tết Chi chục triệu đồng thuê nhân công tuốt lá đào dịp tết

TTO - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã rục rịch chuẩn bị đào cho khách. Để hoa nở đúng dịp, nhiều chủ vườn chi gần chục triệu đồng để thuê nhân công chăm sóc vườn đào.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận