Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Đảo nhỏ hứng 414 triệu mảnh rác nhựa

17/05/2019 15:18 GMT+7

TTO - Trên bãi biển thuộc quần đảo Cocos (Keeling) ở Ấn Độ Dương, các nhà khoa học tìm thấy 414 triệu mảnh rác nhựa, trong đó là gần... 1 triệu đôi giày và 373.000 bàn chải đánh răng.

Đảo nhỏ hứng 414 triệu mảnh rác nhựa - Ảnh 1.

Chỉ với dân số 600 người, quần đảo nhỏ Cocos phải hứng hàng trăm tấn rác từ khắp nơi dạt về - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo báo The Guardian, phát hiện của các nhà hải dương học vừa được đăng tải trên tạp chí Nature. Họ ước tính núi rác khổng lồ ở quần đảo Cocos (thuộc Úc) nặng đến 238 tấn, dù cư dân sinh sống ở đây chỉ 600 người.

Nghiên cứu tiếp tục đánh động về tình trạng ô nhiễm đại dương với tốc độ cấp số nhân trên toàn cầu, và cả thói quen sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dùng 1 lần.

"Ô nhiễm rác nhựa giờ đây có ở khắp các đại dương, những hòn đảo hẻo lánh thế này là nơi lý tưởng để có một cái nhìn khách quan về lượng rác đang trôi nổi trên toàn cầu" - bà Jennifer Lavers, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tasmania (Úc), cho biết.

Đảo nhỏ hứng 414 triệu mảnh rác nhựa - Ảnh 2.

Lượng rác khổng lồ tích tụ trên một bãi biển thuộc quần đảo Cocos thuộc Úc - Ảnh: THE GUARDIAN

Đáng chú ý, các nhà khoa học nhận thấy số rác bị chôn ở độ sâu 10cm dưới bãi cát nhiều hơn 26 lần so với lượng rác nhìn thấy bằng mắt. Điều này gợi ý các nghiên cứu trước đó có thể đánh giá quá thấp mức độ rác tích tụ.

Rác nhựa trên quần đảo Cocos chủ yếu là các vật dụng dùng một lần, như chai lọ, dao nĩa, túi xách, ống hút, bàn chải đánh răng... Nhưng đáng kể nhất là gần 1 triệu đôi giày trôi giạt đến nơi này.

"Quần đảo Cocos (Keeling) được xem là thiên đường hoang sơ cuối cùng của Úc, nguồn thu nhập chính của người dân là du lịch. Tuy nhiên, tác động của ô nhiễm ngày càng khó tránh khỏi... Điều đáng buồn là tình trạng của Cocos không phải độc nhất, các hòn đảo từ Bắc Cực đến Nam Cực đều như vậy" - bà Lavers cảm thán.

LHQ ra thỏa ước mới cho các nước từ chối rác nhựa mạnh tay hơn LHQ ra thỏa ước mới cho các nước từ chối rác nhựa mạnh tay hơn Đức theo Na Uy cấm xuất khẩu rác thải nhựa bẩn Đức theo Na Uy cấm xuất khẩu rác thải nhựa bẩn Báo động rác nhựa xuất hiện trong cá con Báo động rác nhựa xuất hiện trong cá con

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận