Tag: rác nhựa

Khoa học biến nhựa không thể tái chế thành xà phòng

Nhóm nhà khoa học Mỹ đã chuyển đổi polyetylen trong nhựa thành acid béo - thành phần chính của xà phòng, góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm nhựa.

Người nước ngoài mở công ty tái chế rác nhựa, khởi nghiệp ở Việt Nam

Công ty Plastic People thành lập vào tháng 9-2020 tại TP.HCM, ngay trong dịch COVID-19. Trong hơn hai năm qua, 650 tấn rác nhựa sau tiêu dùng như chai, ly, hộp nhựa, túi ni lông… đã được tái chế 100%.

Hiến kế biến rác nhựa thành nguồn lợi kinh tế

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, lượng rác nhựa trôi ra biển của Việt Nam vẫn còn khoảng 0,73 triệu tấn trong năm 2022.

Phát hiện thêm một loại ô nhiễm nhựa mới

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học La Laguna (Tây Ban Nha) đã phát hiện một loại ô nhiễm nhựa mới, là sự kết hợp giữa những mảnh nhựa đầy màu sắc và những cục hắc ín cứng ở ven biển.

Bơi qua 'biển rác', người đàn ông bất ngờ phát hiện rồng biển xanh tuyệt đẹp

TTO - Bơi khoảng 8 tiếng trong bãi rác ở Thái Bình Dương, người đàn ông phát hiện ra hàng loạt sinh vật thú vị như rồng biển xanh, ốc sên tím, một loài sứa thuộc họ lông châm...

Bớt một túi rác nhựa, có khó không?

TTO - Rác nhựa nhiều vô số, chúng ở khắp mọi nơi, từ làng quê cho tới thành phố lớn, từ nhà ra đại dương, ruộng đồng, đổ từ nước giàu sang nước nghèo.

Xử phạt nhà bán lẻ phát túi nilông dùng một lần cho khách: Sao không áp dụng ngay bây giờ?

TTO - Cần cấm túi nilông dùng một lần ngay trong năm 2023 và phạm vi áp dụng nên rộng hơn là tất cả các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích..., thay vì chờ đến năm 2026. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề xuất.

2026: Siêu thị, trung tâm thương mại phát túi nilông dùng một lần cho khách sẽ bị phạt

TTO - Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng.

Chuyện 3 cái “mang” thời takeaway

TTCT - Đồ ăn mang đi, nhưng cũng là mang rác về nhà. Nên chăng cần mang cặp lồng cơm của một thời trở lại?

Rác thải nhựa tăng lên đáng kể, cần chung tay giảm thiểu ngay lúc này

Khoảng 2.500 tấn là số lượng rác nhựa ước tính thải ra môi trường mỗi ngày ở Việt Nam. Từ đường sá, kênh rạch đến cả trước nhà dân. Và đại dịch COVID-19 kéo đến, tưởng chừng chẳng liên quan nhưng đã khiến số lượng rác thải nhựa tăng lên từng ngày.