Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: 'Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu'

21/09/2020 17:11 GMT+7

TTO - 'Đừng nói với khán giả việc làm phim khổ như thế nào vì làm phim còn sướng hơn nhiều ngành khác. Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu' - đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu - Ảnh 1.

Đạo diễn - nhà sản xuất Charlie Nguyễn và đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh dự hội thảo - Ảnh: BTC

Điều kéo khán giả quay lại rạp vẫn là những bộ phim hay, khiến khán giả vui, buồn, được cười và được khóc, cảm nhận được tình yêu hay nỗi sợ, được hét lên hay được ôm chầm lấy ai đó. Đừng nói với khán giả việc làm phim khổ như thế nào vì làm phim còn sướng hơn nhiều ngành khác. Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Chiều 21-9, hội thảo "Thúc đẩy điện ảnh hậu COVID-19" diễn ra tại TP.HCM. Hội thảo do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Cục Điện ảnh cùng các cụm rạp CGV, Galaxy, Lotte và BHD phối hợp tổ chức. 

Sự kiện do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông chủ trì.

Năm 2019 phát triển vượt bậc, năm 2020 thiệt hại nặng nề

Ông Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc phát hành CJ CGV Việt Nam - cho biết thị trường điện ảnh Việt Nam rất giàu tiềm năng và đang phát triển mạnh. 2018 có doanh thu 2.253 tỉ đồng (143,3 triệu USD), năm 2019 tăng lên là 4.148 tỉ đồng (178,3 triệu USD), tức tăng 24%.

Năm 2020 chưa kết thúc nên chưa có thống kê đầy đủ, nhưng chắc chắn sụt giảm vì COVID-19. Mặc dù vậy, theo đà phát triển của những năm trước, ông Hải dự báo thị trường điện ảnh Việt Nam sẽ phát triển mạnh vào năm 2024, ước đạt 120 triệu lượt khán giả.

Thống kê của CGV trên hàng chục nghìn khán giả cũng cho thấy độ quan tâm của khán giả Việt đối với phim nội địa cũng đang tăng theo từng năm. Năm 2019 là các phim Mắt biếc, Gái già lắm chiêu, Chị chị em em, Cua lại vợ bầu...

Năm 2020, họ mong chờ Ròm, Sắc đẹp dối trá, Lật mặt, Nắng 3, Chị Mười Ba, Trạng Tí, Gái già lắm chiêu... Trong đó, một số phim phải lùi lịch vào cuối năm hoặc sang năm 2021 vì thị trường chưa hồi phục sau COVID-19.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu - Ảnh 4.

Ròm - phim Việt Nam được khán giả mong chờ nhất năm 2020, theo khảo sát của CGV - Ảnh: CJ

Nhưng theo ông Lương Công Hiếu - tổng giám đốc Galaxy M&E - cho rằng năm nay không thể đánh giá dựa vào mức tăng trưởng của năm 2019 được nữa. Thách thức đối với ngành điện ảnh thể hiện qua nhiều con số.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - giám đốc điều hành khối rạp Galaxy Studio - cho biết trong năm 2020 có 9 phim Việt ra rạp trong 3 tháng đầu năm với thị phần chiếm 51.8% doanh thu. Nhưng từ sau tháng 5 đến nay (tính đến hết tháng 8), chỉ có 5 phim Việt ra rạp và thị phần chỉ đạt 7,9% doanh thu.

Trong khi đó, phim Hàn Quốc Bán đảo (Peninsula) ra rạp tháng 7 vẫn có thể đạt 86 tỉ đồng, trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu cao nhất ở thị trường Việt Nam. Bà Mai Hoa nhận định: "Khán giả vẫn sẵn sàng ra rạp nếu có phim chất lượng, đủ sức thu hút".

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu - Ảnh 5.

Cảnh phim Peninsula - phim Hàn Quốc ăn khách nhất Việt Nam

"Đừng xem phim ảnh như dưa hấu"

Có nhiều ý kiến cho rằng các nhà rạp nên kêu gọi khán giả đi xem, bày tỏ "rạp nhớ khán giả", truyền thông về quá trình sản xuất vất vả và tâm huyết để tìm sự ủng hộ, đồng cảm.

Nhưng đạo diễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh đưa ra ý kiến khác biệt: "Khán giả không quan tâm nhà phát hành khổ như thế nào, nhà làm phim mất ăn mất ngủ như thế nào. Điều chúng ta có thể làm tốt nhất là làm ra những bộ phim thật hay. 

Tôi không biết các rạp đã làm những khảo sát xã hội học hay chưa, hỏi khán giả lý do vì sao họ không muốn ra rạp. Mình phải biết lý do thực sự thì mới giải quyết được vấn đề.

Điều kéo khán giả quay lại rạp vẫn là những bộ phim hay, khiến khán giả vui, buồn, được cười và được khóc, cảm nhận được tình yêu hay nỗi sợ, được hét lên hay được ôm chầm lấy ai đó. Đừng nói với khán giả việc làm phim khổ như thế nào vì làm phim còn sướng hơn nhiều ngành khác. Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu".

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu - Ảnh 6.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tại họp báo - Ảnh: BTC

"Trung Quốc là nước đóng cửa rạp lâu nhất, từ tháng 2 đến cuối tháng 8. Nhưng từ khi quay lại thì khán giả đến xem rất đông. Doanh thu rạp của Trung Quốc còn vượt 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lý do là sự xuất hiện của những bom tấn ăn khách - ông Nguyễn Hoàng Hải nhận định - Người Việt Nam hiện cũng không quá lo ngại về dịch nữa. Nếu chúng ta đến các trung tâm thương mại, điểm vui chơi sẽ thấy rất đông người. Vấn đề là phải có phim hay".


Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Đừng xem phim ảnh như dưa hấu để phải giải cứu - Ảnh 7.

Hội thảo "Thúc đẩy điện ảnh hậu COVID-19" tại TP.HCM chiều 21-9 - Ảnh: MI LY

Bà Ngô Thị Bích Hiền - phó chủ tịch Công ty BHD - cho biết các nhà rạp sẽ đưa ra những cam kết cụ thể và có nhiều lợi ích để phim Việt mạnh dạn ra rạp vào năm 2020 chứ không lùi xa hơn vào 2021. 

Bởi hiện tại lịch 2021 cũng đã khá dày, việc các phim chen nhau ra rạp vào năm sau cũng không phải là giải pháp tốt.

"Hiện tại là thời điểm tốt nhất để các phim lớn ra rạp. Các nhà rạp sẽ đưa ra tỉ lệ tốt đề đảm bảo phim đạt doanh thu cao" - bà Bích Hiền kêu gọi.

Đáp lại lời kêu gọi này, đạo diễn Lý Hải (Lật mặt 5) cho biết quyết định đưa phim ra rạp lúc này là khá khó khăn. Chưa kể, lịch ra rạp của một bộ phim phải tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư và nhà phát hành.

Phim Việt nỗ lực cứu vãn một năm khó khăn Phim Việt nỗ lực cứu vãn một năm khó khăn

TTO - Trong tháng 9 và cuối năm, điện ảnh Việt tiếp tục chuyển động để tránh tình trạng rạp vắng phim quốc nội.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận