11/05/2023 09:54 GMT+7

Đảng Pheu Thai tự tin toàn thắng ở Chiang Mai

Đảng Pheu Thai tự tin tuyên bố sẽ thắng tuyệt đối ở tỉnh Chiang Mai, trong bối cảnh các đảng phái ở Thái Lan chạy nước rút trước cuộc bầu cử ngày 14-5. Thăm dò cho thấy đảng này vẫn đang dẫn đầu.

Đảng Pheu Thai tự tin toàn thắng ở Chiang Mai - Ảnh 1.

Bà Paetongtarn Shinawatra (con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra) và ông Srettha Thavisin trong một chiến dịch tranh cử của Đảng Pheu Thai ở Bangkok - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-5, Bangkok Post dẫn lời ông Srettha Thavisin, một ứng viên thủ tướng của Pheu Thai, nói rằng dù sự cạnh tranh diễn ra rất gay gắt ở Chiang Mai nhưng đảng của ông tự tin sẽ chiến thắng ở tỉnh này.

"Tôi tin Pheu Thai sẽ thắng với đa số ghế Hạ viện tại khu vực Chiang Mai", ông Srettha nói.

Trước bình luận về việc cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra mới đây tuyên bố muốn trở về nước là chiêu trò giúp tăng phiếu cho Đảng Pheu Thai, ông Srettha khẳng định phát biểu của ông Thaksin không liên quan đến chiến dịch của đảng.

Các đảng ở Thái Lan đang bước vào giai đoạn nước rút khi cuộc bầu cử chỉ còn cách vài ngày. Tuy nhiên, Pheu Thai dường như là đối thủ chính của đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Ngày 10-5, ông Prayut đã đến tỉnh Chumpon, một trong những khu vực ủng hộ Đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) của ông mạnh mẽ nhất. 

"Nếu mọi cử tri bỏ phiếu cho UTN và UTN có thể lập chính phủ liên minh, tôi hứa sẽ làm mọi thứ tốt lên", ông Prayut nói với những người ủng hộ.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là phán quyết cho chính quyền quân sự cầm quyền ở Thái Lan kể từ cuộc đảo chính năm 2014. 

Khoảng 50 triệu cử tri Thái Lan đủ điều kiện đi bỏ phiếu vào ngày 14-5 và ủy ban bầu cử ước tính tỉ lệ đi bầu sẽ đạt đến 90%.

Theo Hãng tin AFP, các cuộc thăm dò cho thấy Pheu Thai dưới sự dẫn dắt của con gái út ông Thaksin, bà Paetongtarn Shinawatra, đang dẫn đầu. 

Trong khi đó, ông Prayut bị chỉ trích vì tình hình kinh tế trì trệ, hồi phục yếu ớt sau đại dịch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch.

Cuộc bầu cử ngày 14-5 sắp tới ở Thái Lan sẽ bầu chọn 500 ghế nghị sĩ ở Hạ viện, trong đó 400 nghị sĩ được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử. Còn 100 ghế theo danh sách đảng sẽ được phân bổ dựa theo tỉ lệ tổng phiếu bầu mà mỗi đảng giành được.

Trong khi đó, thượng viện Thái Lan có 250 ghế do Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) - vốn có các thành viên đều là tướng tá quân đội - chỉ định. Cả hạ viện và thượng viện sẽ cùng bầu ra thủ tướng mới. Người đắc cử thủ tướng phải giành được từ 376/750 phiếu trở lên.

Đi bỏ phiếu bầu cử sớm, nhiều người Thái Lan ngất xỉu do nắng nóngĐi bỏ phiếu bầu cử sớm, nhiều người Thái Lan ngất xỉu do nắng nóng

Từ sáng 7-5, hơn 2 triệu người dân Thái Lan đã xếp hàng dài để bỏ phiếu sớm, một tuần trước khi ngày bầu cử chính diễn ra vào 14-5. Do thời tiết nắng nóng, nhiều người đã ngất xỉu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên