01/05/2023 15:43 GMT+7

Con gái ông Thaksin, ứng viên nặng ký cho ghế thủ tướng Thái Lan, sinh con sát ngày bầu cử

Ứng viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Thái Lan, bà Paetongrn Shinawatra, con gái út ông Thaksin, đã vừa sinh con trai chỉ hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử.

Con gái ông Thaksin, ứng viên nặng ký cho ghế thủ tướng Thái Lan, sinh con sát ngày bầu cử - Ảnh 1.

Nữ ứng cử viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Thái Lan thông báo việc sinh con chỉ hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử - Ảnh: FACEBOOK ING SHINAWATRA

Ngày 1-5, con gái cựu thủ tướng Thaksin, bà Paetongtarn, 36 tuổi, thông báo về việc sinh con trên Facebook và Instagram chính thức của mình.

Bà đăng tải bức hình chụp cùng chồng và con trai mới lọt lòng. Nữ ứng viên thủ tướng tiết lộ tên con trai bà là Prutthasin Sooksawas, biệt danh Thasin. Bà cũng cho biết sẽ nhanh chóng gặp mặt báo giới sau khi hồi phục sức khoẻ.

Cuộc bầu cử thủ tướng Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 14-5. Bà Paetongtarn Shinawatra, một trong ba đại diện Đảng Pheu Thai, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò về ứng viên được cử tri yêu thích. Bà được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn dắt phong trào dân túy giống cha và cô ruột của mình.

Theo Viện Quản lý Phát triển quốc gia (NIDA), tỉ lệ ủng hộ của bà là 38,2%, cao gấp đôi so với đối thủ chính của bà trong cuộc bầu cử tới là Pita Limjaroenrat của Đảng Move Forward.

Đảng Pheu Thai của bà Paetongtarn cũng nhận được tỉ lệ ủng hộ lên tới 50%, đứng đầu trong số các đảng chính trị đang chạy đua để giành lấy các vị trí trong Quốc hội Thái Lan.

Paetongtarn vẫn tham gia các sự kiện vận động bầu cử khi mang thai ở tháng thứ 8. Việc bà mang thai trong giai đoạn này từng gây ra nhiều thắc mắc, nhưng Đảng Pheu Thai cuối năm ngoái khẳng định điều đó không phải vấn đề.

Gia tộc Thaksin lại dẫn dắt phong trào dân túy

Cuộc bầu cử tới đây được kỳ vọng sẽ đưa Đảng Pheu Thai trở lại nắm quyền. Bà Paetongtarn hy vọng sẽ tiếp tục dẫn dắt phong trào dân túy giống như cha và cô ruột của bà - cựu thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra.

Theo tờ Nation, hôm 28-3 bà Paetongtarn Shinawatra khẳng định sẽ nâng mức lương tối thiểu của người dân lên 600 baht (17,55 USD) kể từ đầu năm 2024 nếu đảng của bà giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tên tuổi của gia đình bà và tiếng tăm lâu dài của đảng đã mang lại chuỗi chiến thắng liên hoàn trong cuộc bầu cử.

Thành viên trong gia tộc Thaksin từng cho thấy sức hút lớn trong các cuộc bầu cử ở Thái Lan kể từ năm 2001 tới năm 2011, khi những chính sách dân túy giúp ông Thaksin và bà Yingluck giành hàng chục triệu phiếu bầu từ tầng lớp lao động nghèo ở nông thôn và thành thị.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-o-cha đang gặp nhiều thách thức trước sự nổi lên của các đảng đối lập. Ông chỉ xếp thứ tư trong cuộc thăm dò giữa tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, thủ tướng Thái Lan vẫn có thể nhận được sự trợ giúp từ 250 ghế ở Thượng viện. Đây là những thành viên được bổ nhiệm bởi chính quyền quân sự do ông lãnh đạo.

Ông Prayuth lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014, lật đổ chính phủ dân cử bấy giờ của bà Yingluck Shinawatra - cô ruột của bà Paetongtarn.

Hai anh em Thaksin đã sống lưu vong ở nước ngoài để tránh bị kết án tù. Tháng 3-2023, trong một phỏng vấn với Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), cựu thủ tướng Thaksin cho biết ông đã sẵn sàng về Thái Lan chấp hành án tù để được sống gần gia đình.

Ông Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông ThaksinÔng Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông Thaksin

Trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan, Thủ tướng Prayut có khả năng đối mặt với bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và cháu gái cựu thủ tướng Yingluck.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên