25/03/2023 19:18 GMT+7

Ông Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông Thaksin

Trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan, Thủ tướng Prayut có khả năng đối mặt với bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và cháu gái cựu thủ tướng Yingluck.

Ông Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông Thaksin - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, với tư cách là ứng cử viên thủ tướng của Đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN), chụp ảnh cùng các thành viên đảng này trong sự kiện công bố danh sách ứng cử viên tại Bangkok, Thái Lan ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-3, ông Prayut Chan-o-cha - thủ tướng hiện tại của Thái Lan - đã được Đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) đề cử tái tranh cử thủ tướng, trở thành ứng cử viên đầu tiên của đảng này cho vị trí lãnh đạo tiếp theo của xứ sở chùa vàng trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức ngày 14-5, theo Hãng tin Reuters.

Ông Prayut, 69 tuổi, có khả năng đối mặt với bà Paetongtarn Shinawatra (36 tuổi, thành viên Đảng Pheu Thai), con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và cháu gái cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ông Prayut lên nắm quyền tại Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014. Tháng 6-2019, Quốc hội Thái Lan bầu ông Prayut làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan. Lúc đó, 5 năm sau cuộc đảo chính, Thái Lan chính thức khôi phục chính quyền dân sự với một chính phủ mới hình thành thông qua bầu cử.

Ông Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông Thaksin - Ảnh 3.

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và là cháu gái cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đi sau các đối thủ trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng ông Prayut hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của cử tri nhờ những hứa hẹn chăm lo phúc lợi của người dân và sự ổn định của đất nước cũng như bảo vệ chế độ quân chủ.

"Chúng tôi tình nguyện làm mọi người hạnh phúc nhất có thể" - ông Prayut nói tại sự kiện giới thiệu các ứng cử viên trong đảng của ông cho toàn bộ 400 khu vực bầu cử.

Ông cho biết nếu ông đắc cử, chính phủ tiếp theo của ông sẽ tiếp tục công việc của chính phủ hiện tại với sự kiên quyết và khẩu hiệu: "Đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục".

Lãnh đạo Đảng UTN Pirapan Salirathavibhaga được đề cử làm ứng cử viên số 2 của đảng này cho chức thủ tướng.

Thái Lan xác định ngày bầu cử 14-5Thái Lan xác định ngày bầu cử 14-5

Một ngày sau khi giải tán Quốc hội, Thái Lan thông báo sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 14-5 trong bối cảnh chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chịu sức ép ngày càng lớn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên